10 điều phải biết khi kinh doanh cháo dinh dưỡng

10 điều cần biết rõ khi chọn kinh doanh cháo dinh dưỡng

Nhắc đến cháo dinh dưỡng mọi người thường nghĩ rằng đây là một loại hình kinh doanh dễ phát triển, dễ sinh lời. Tuy nhiên sự thật lại không phải vậy, kinh doanh mặt hàng nào cũng đều có 2 mặt thuận lợi và khó khăn riêng. Vì vậy, đừng bắt đầu kinh doanh cháo dinh dưỡng trước khi bạn nắm rõ 10 điều cơ bản để thành công ngay sau đây!

10 điều cần biết rõ khi chọn kinh doanh cháo dinh dưỡng

1. Chọn một thương hiệu phân phối uy tín để làm đại lý

Không phải ngẫu nhiên mà việc trở thành nhà phân phối cho thương hiệu uy tín lại là yếu tố quyết định đến khả năng thành công trong kinh doanh. Bởi lẽ chỉ khi thương hiệu tên tuổi đủ lớn mạnh, đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, ngon, bổ dưỡng mới có thể chinh phục được lòng tin khách hàng. Không ai muốn đến một sơ sở kinh doanh cháo dinh dưỡng không rõ thương hiệu, không đảm bảo dinh dưỡng cũng như chất lượng vệ sinh.

Hiện nay trên thị trường cháo dinh dưỡng có một số tên tuổi lớn cho đại lý phân phối như: Doremi, Cây Thị, Vietsoup, Matsuya, Mabu…. Tuy nhiên, để chọn một thương hiệu để phân phối cần đến những tiêu chí sau:

  • Thương hiệu có tên tuổi lâu đời, được người tiêu dùng tin chọn.
  • Là thương hiệu có lượng khách dồi dào,
  • Thương hiệu phải có những thành tích tốt, không dính tiếng xấu, không dính “phốt”
  • Thương hiệu đầy đủ giấy tờ pháp lý và có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm tra định kỳ
  • Thương hiệu áp dụng nhiều công nghệ chất lượng tiên tiến cùng các công thức nấu cháo dinh dưỡng ngon – bổ.

2. Hiểu rõ nhu cầu trước khi kinh doanh cháo dinh dưỡng

Mục đích chính của chúng ta là phục vụ nhu cầu của khách hàng, không còn gì khác ngoài việc hiểu rõ khách hàng cần gì và thích gì? Nếu khách hàng của bạn là trẻ em đang trong độ tuổi ăn dặm, cách nấu cháo và chế độ dinh dưỡng phải theo quy chuẩn khoa học.

Khách hàng là người bệnh, người cần chăm sóc sức khỏe thì cháo cần ngon – bổ. Nếu khách hàng là các đối tượng khác yêu thích đồ ăn này thì công thức nấu phải có vị đặc biệt, có bí quyết riêng không ai có. Có như vậy thì cở sở của bạn mới có thể tồn tại lâu bền với lượng khách hàng dồi dào. Việc đa dạng thực đơn hàng ngày cũng là rất cần thiết, tuy nhiên không nhất thiết phải có quá nhiều món/ ngày. Chỉ nên dừng lại ở 3 món/ ngày và tập trung nấu nó thật hoàn hảo.

Kinh doanh cháo dinh dưỡng phải hiểu thị hiếu khách hàng
Kinh doanh cháo dinh dưỡng phải hiểu thị hiếu khách hàng

Bên cạnh đó, sau khi xác định được thị hiếu của khách hàng, bạn nên cố định một món mà khách hàng mua nhiều nhất và nấu nó hàng ngày. Đó cũng là một trong những tuyệt chiêu giữ chân khách quen ghé cửa hàng bạn thường xuyên.

3. Chọn địa điểm mở cửa hàng nếu là kinh doanh trực tiếp

Đây là yếu tố quan trọng chỉ sau việc lựa chọn nhà phân phối uy tín, quyết định đến khả năng kinh doanh thành công của bạn. Địa điểm được chọn kinh doanh cháo dinh dưỡng phải là nơi đông dân cư, gần trường học, trường mầm non, bệnh viện hoặc nơi có nhiều lượt người qua lại.

Ở những nơi như vậy thì nhu cầu cần đền cháo dinh dưỡng là rất lớn. Mặc dù khu vực đó đã có quá nhiều cửa hàng cháo ăn dặm nhưng bạn yên tâm, nếu cửa hàng bạn kinh doanh đáp ứng đủ các tiêu chí ngon – bổ – sạch thì bạn đủ sức cạnh tranh với đối thủ.

Ngoài ra, mặt tiền là thứ rất quan trọng, nên chọn là nơi ngã 3, ngã 4 hoặc những con đường 2 chiều không có dải phân cách. Để thuận tiện nhất bạn nên bố trí những nơi có vừa đủ vỉa hè để xe bởi khách hàng thường phải chờ cháo được nấu mất một chút thời gian.

4. Xác định quy mô phát triển phù hợp với số vốn

Nói về vốn kinh doanh cháo dinh dưỡng thì nó không quá lớn. Nhưng vốn này không thể xoay vòng theo ngày như những mô hình kinh doanh khác. Bởi vậy trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần chuẩn bị số tiền vốn ban đầu đủ chi tiêu trong một tháng.

Tuy nhiên vì chi phí đầu vào là những thực phẩm với giá thành không cao nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Nếu chỉ là cửa hàng quy mô nhỏ phục vụ từ 30 – 50 khách/ngày với 2 bếp thì vốn cần chuẩn bị trước là từ 25 – 30 triệu/ tháng đầu tiên.

Nên chọn một thương hiệu có tên tuổi để làm nhà đại lý
Nên chọn một thương hiệu có tên tuổi để làm nhà đại lý

Nếu số lượng khách kỳ vọng lớn hơn cần tính toán quy mô với số vốn lớn hơn. Với quy mô này bạn cần cộng thêm cả chi phí thương hiệu và chi phí thuê mướn mặt bằng hàng tháng.

5. Kinh doanh cháo dinh dưỡng phải có giấy phép an toàn thực phẩm

Khi mới bắt đầu kinh doanh cháo dinh dưỡng, giấy phép an toàn thực phẩm của Cục An toàn Thực phẩm – thuôc bộ Y tế chính là minh chứng duy nhất giúp khách hàng tin tưởng cơ sở của bạn. Bởi vậy dù có bận rộn chuẩn bị nhiều mấy thì cũng đừng nên bỏ qua giấy phép này.

Thông thường nếu tự mở cửa hàng mang thương hiệu của riêng mình, bạn cần đến các cơ sở cấp phép nhờ thẩm định và chờ cấp phép. Chính vì tính phức tạp này nên nếu muốn táo dựng cơ sở thương hiệu của riêng mình thì hãy chuẩn bị xin cấp phép trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Hiện nay hầu hết các cơ sở cháo ăn dặm đều là phân phối nhượng quyền của các thương hiệu có tên tuổi. Giấy tờ, thủ tục chứng nhận cũng nhanh chóng hơn bởi chúng được chính thương hiệu này cấp phép.

6. Sử dụng fanpage để tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Chiến dịch quảng cáo là yếu tố vô cùng quan trọng để thu hút và mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng. Thay vì khách hàng là trẻ em và người lớn tuổi, tại sao lại không mở rộng phạm vi khách hàng tiềm năng là các bạn trẻ yêu thích món ăn này.

Một trang fanpage facebook, một website của riêng mình hay đơn giản là một biển quảng cáo đẹp cũng là những thứ tiếp thị sản phẩm một cách nhanh nhất. Tạo lập một fanpage không hề khó, cái khó là làm sao cho fanpage được truy cập thường xuyên và tạo ra đơn hàng từ đó.

Nếu bạn quá bận rộn để chăm sóc fanpage, hãy thuê một đội ngũ thay bạn làm công việc này. Dĩ nhiên, bạn sẽ mất một khoản tiền hàng tháng cho việc này, tuy nhiên số tiền đó nếu so với việc quảng cáo thì không đáng kể.

Fanpage chính là chiến lược quảng cáo ít tốn kém nhất trong kinh doanh.
Fanpage chính là chiến lược quảng cáo ít tốn kém nhất trong kinh doanh.

7. Học hỏi bí kíp nấu cháo ngon – bổ – an toàn vệ sinh

Một yếu tố quan trọng trong kinh doanh thành công đó chình là khách hàng thân thiết, hay còn gọi là khách quen. Chỉ khi có bí kíp nấu cháo ngon – bổ – an toàn vệ sinh mới có thể giữ chân khách hàng quay lại với cửa hàng nhiều hơn. Và, như đã nói ở trên, tùy vào đối tượng khách hàng khác nhau và có những cách chế biến và công thức khác nhau.

Tuy nhiên, đầu bạn cần trước tiên là học hỏi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Hãy tham gia một khóa đào tạo, nơi cung cấp cho bạn nhiều công thức nấu cháo ngon, đảm bảo khoa học và được thực hành trực tiếp.

Chỉ có bí kíp nấu món cháo dinh dưỡng ngon - bổ mới là thứ giữ chân khách hàng của bạn.
Chỉ có bí kíp nấu món cháo dinh dưỡng ngon – bổ mới là thứ giữ chân khách hàng của bạn.

Nếu quá bận rộn, bạn có thể tham khảo các khóc học online hoặc các bài viết chia sẻ rồi thực hành ở nhà. Bằng cách nào đi chăng nữa, bạn phải chắc chắn đã cứng tay nghề rồi mới nghĩ đến chuyện bắt đầu kinh doanh.

8. Đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi – sạch – chất lượng

Không thể phủ nhận rằng với nguồn nguyên liệu tươi – sạch – chất lượng sẽ tạo ra những sản phẩm tươi ngon hơn. Sở dĩ phải đảm bảo nó bởi cho dù giấy chứng nhận được cấp còn hiệu lực nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể có nhân viên của các tổ chức có thẩm quyền dến đó kiểm tra bất chợt.

Thế nhưng đó vẫn chưa phải lý do lớn nhất! Lý do lớn nhất đó là để mang lại cho khách hàng sản phẩm tốt nhất đồng thời xây đựng uy tín cho chính cơ sở của mình.

Hơn nữa, đối tượng sử dụng cháo dinh dưỡng lại là các em nhỏ, người già, người cần sức khỏe. Bởi vậy bạn không nên vì chút lợi nhuận trước mắt mà quên đi việc đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu sạch.

Đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi sạch thì cháo dinh dưỡng mới tươi ngon!
Đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi sạch thì cháo dinh dưỡng mới tươi ngon!

9. Nắm rõ chi phí đầu vào để xác định giá sản phẩm

Giá thành là một trong những yếu tố hàng đầu mà khách hàng dùng để so sánh với các đối thủ của bạn. Dĩ nhiên, chất lượng ra sao thì giá thành cũng tương ứng như vậy. Kinh doanh cháo dinh dưỡng cũng giống như kinh doanh nhiều mặt hàng ăn nhanh khác, chúng cần giá thành hợp lý và số lượng vừa phải.

Không chỉ bạn phải so sánh giá của mình với những đối thủ trực tiếp mà các nền tảng, app mua hàng xách tay cũng là vấn đề bạn cần phải rất quan tâm bởi giá thành sản phẩm của các ứng dụng này thường thấp hơn nhiều so với hàng được nhập khẩu trực tiếp, tham khảo nhiều đối thủ để có thể đưa ra mức giá và chiến lược kinh doanh hợp lý.

Chính vì vậy, thay vì bán một hộp cháo lớn thì hãy bán với số lượng ít hơn và giá thành nhỏ hơn. Phương pháp chia nhỏ này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn một chút lại vừa phải với túi tiền khách hàng.

10. Học cách quản lý cửa hàng khi kinh doanh cháo dinh dưỡng

Điều cuối cùng bạn cần biết rõ khi kinh doanh cháo dinh dưỡng đó chính là biết cách quản lý cửa hàng. Quản lý lỏng lẻo hoặc không thể kiểm soát được là nguyên nhân thất thu dẫn đến nguy cơ kinh doanh lỗ.

Một số điểm bạn cần lưu ý như: thời điểm đông khách, số lượt khách vào từng khung giờ, thị hiếu của khách hàng, giá thành nguồn nguyên liệu… Khi nắm rõ được các yếu tố này, bạn sẽ đưa ra những chiến lược kinh doanh chính xác hơn hoặc điều chỉnh sản phẩm sao cho phù hợp với khách hàng nhất.

Khởi nghiệp vội vã thường ít thành công. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh bạn hãy ghi hết 10 điều cần biết rõ khi chọn kinh doanh cháo dinh dưỡng đã kể trên. Maciek Design hy vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh một cách hoàn hảo nhất!