thiết kế website là gì

Thiết kế website và lập trình website khác nhau như thế nào?

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm thiết kế web và lập trình web, nó thực sự là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau tuy nhiên lại có mối quan hệ giúp hỗ trợ nhau. Để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như phân biệt giữa hai đặc điểm này bạn cần hiểu rõ về những tính chất đặc điểm công việc. Dưới đây là một số những vấn đề giúp bạn có thể phân biệt hơn về thiết kế website và lập trình web. 

Sự khác nhau giữa thiết kế web và lập trình web

Về tính chất công việc

Công việc của các nhân viên thiết kế sẽ khác với nhân viên lập trình, nhân viên thiết kế website xây dựng nên giao diện của website hoàn hảo nhất, chuyên nghiệp nhất và thường ở dạng tĩnh, động hoặc đăng tải hình ảnh. Giao diện website thể hiện được bộ mặt của doanh nghiệp do vậy nó sẽ giúp bạn thu hút hơn với khách hàng, giúp quảng bá thương hiệu và sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Nên xây dựng một website thể hiện sự chuyên nghiệp nhằm thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn. 

Các chuyên gia website tại https://mona.media/ chia sẻ thêm về một website chuyên nghiệp nên đảm bảo đầy đủ các yếu tố như chuẩn seo, độc đáo và cung cấp đầy đủ sản phẩm cũng như các thông tin về sản phẩm, dịch vụ làm sao để khách hàng thấy ấn tượng nhất giúp tăng lượng truy cập vào website của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó nhiệm vụ của nhân viên thiết kế web là phải đảm bảo được bố cục của trang web một cách hợp lý để khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin và nội dung.

Với những người lập trình website, công việc của họ là xây dựng nên một hệ thống hoàn chỉnh của cơ sở dữ liệu và khả năng tương tác cao giữa người dùng máy tính và máy chủ. Có thể nói lập trình website là thiết lập những tính năng của website và thiên về việc viết code tính năng hơn là các giao điện thể hiện ra bên ngoài. Với những lập trình viên mới sẽ không thể chỉnh sửa giao diện website mà cần có sự hỗ trợ với designer để có thể thiết kế giao diện một cách đẹp nhất, hoàn hảo nhất.

Các kỹ năng của từng lĩnh vực

Tính năng trên thiết kế web và lập trình web
Tính năng trên thiết kế web và lập trình web

Thực tế như các bạn cũng biết hai lĩnh vực thiết kế website và lập trình web có những yêu cầu về các kỹ năng khác nhau:

– Trong việc thiết kế website, các chuyên gia thiết kế website cần phải thành thạo các kỹ năng như Photoshop, AI, Flash, Dreamweaver,… Và luôn cần có sự sáng tạo và những yếu tố về thẩm mỹ thiên về nghệ thuật. Với yêu cầu của nhân viên thiết kế website phải tạo nên những giao diện đẹp và thu hút khách hàng do vậy yêu cầu cao về những kỹ năng sử dụng những phần mềm thiết kế để có thể hỗ trợ công việc là điều cần thiết nhất vì nó có thể tạo một trang web với những giao diện độc đáo. 

Với nhân viên lập trình web yêu cầu các kỹ năng cơ bản phải thành thạo các ngôn ngữ về lập trình web như PHP (cả cơ bản và dạng nâng cao), lập trình. NET, SQL. Do vậy để có thể trở thành những chuyên gia về lập trình website, lập trình web app yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ về các kỹ năng lập trình, các khóa học về lập trình web PHP, các khóa học về lập trình thường được kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào từng người, tuy nhiên để trở thành chuyên gia yêu cầu bạn không ngừng học hỏi để có thể nâng cao kiến thức và các kỹ năng trong ngành. 

Lĩnh vực hoạt động của từng ngành

Khi bạn hoàn thành về các khóa học lập trình theo bất kỳ hình thức nào (online hay offline) thì đều có cơ hội tham gia ứng tuyển tại các công ty lập trình web, gia công các phần mềm,… Ở phần này với những kiến thức đã học bạn có thể phụ thuộc vào các ngôn ngữ bạn đã học. Với nền tảng wordpress mã nguồn được viết bằng ngôn ngữ PHP thì việc ứng tuyển vào các vị trí lập trình website tại công ty DZR Web sẽ là những vị trí phù hợp với bạn. Nếu bạn đang học về. Net thì các công ty lập trình phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình của Microsoft sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

Những bạn hiện đang học chuyên về thiết kế có thể làm việc tại các công ty chuyên thiết kế hay nhận các dự án bên ngoài về làm việc như thiết kế banner, logo, thiết kế website,…với những tài năng của bạn thì công việc thực sự linh động cho bạn nếu bạn thành thạo tất cả những phần mềm cũng như có những kỹ năng tốt nhất.

Với những đặc điểm và yêu cầu về công việc khác nhau nhưng trong hai lĩnh vực này có thêm nhiều mối quan hệ mật thiết với nhau có khả năng hỗ trợ, tương tác với nhau. Một nhân viên lập trình website có thể làm việc của nhân viên thiết kế và có hỗ trợ cho nhau trong việc xử lý hoàn thành công việc. Nhân viên thiết kế website có thể làm việc tại vị trí của nhân viên lập trình web chỉ khác nhau ở một vài công đoạn nhỏ và ngược lại nhân viên thiết kế website cũng có khả năng kiêm luôn vị trí của nhân viên lập trình web. Người học có thể định hướng rõ hơn hai khái niệm Front-end và Back-end để giúp người học có thể định hướng được công việc của mình một cách dễ dàng hơn. Bạn có năng khiếu về thẩm mỹ có thể lựa chọn Front-end, nếu bạn là người có lối tư duy để xử lý các vấn đề thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là back-end. Cũng giống như lĩnh vực nhà hàng khi bạn thiết kế web nhà hàng thì cần chú trọng về giao diện, màu sắc và font chữ trên website đó, còn với lập trình thì sẽ cập nhật thêm tính năng và các tương tác trên web nhà hàng.

Nên chọn lập trình web hay thiết kế web?

Thiết kế website hay lập trình website đều có những ưu điểm riêng biệt
Thiết kế website hay lập trình website đều có những ưu điểm riêng biệt

Việc lựa chọn theo lập trình web hay thiết kế web còn phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi người. Tuy có những đặc thù khác nhau nhưng trên thị trường cạnh tranh việc làm thì hai ngành này đều được xem là ngành hot nhất hiện nay do nhu cầu tuyển dụng nhiều và mức lương cực kỳ hấp dẫn kèm theo đó là những phúc lợi cho vị trí này cực cao nếu bạn làm việc trong các tập đoàn lớn. 

Bạn là một nhân viên lập trình web hay thiết kế web thì trong nhiều trường hợp bạn vẫn đảm nhận được nhiệm vụ công việc của nhau có khả năng hoàn thành tốt. Với những xu hướng hiện nay những người làm website của một dự án đều trở thành full-stack có nghĩa là trong dự án đấy bạn có thể đảm nhận cả hai mảng với mức lương cực cao bởi hiện tại số lượng nhân sự thành thạo cả hai không nhiều.

Với lập trình web và thiết kế web và những yêu cầu về ngành đều có những thuận lợi và khó khăn riêng do vậy bạn có thể tìm hiểu và thực hành thêm thông qua các khóa học online và các loại tài liệu e-learning để tham khảo thêm giúp bạn tích lũy thêm cho mình thật nhiều kinh nghiệm để có thể thành công tinh thần tự học vẫn là yếu tố quyết định nhất. Cuối cùng chúc bạn thành công.