Các công cụ marketing online.

Công cụ marketing online cho công ty bán tour du lịch

Những năm gần đây, hầu như lĩnh vực nào trong đời sống cũng đều có sự xuất hiện của công nghệ thông tin, của các hình thức marketing online hiện đại, tiện ích. Lĩnh vực du lịch cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng từ các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngày nay, nhiều công cụ marketing online cho công ty bán tour du lịch đã ra đời và phát triển mạnh mẽ.

1) Marketing online trong ngành du lịch – phương thức truyền thông hiệu quả và tiết kiệm.

Để hiểu được marketing online là gì, trước hết ta hãy tìm hiểu khái niệm của marketing.

Theo định nghĩa của AMA – Hiệp hội marketing Mỹ: “Marketing là một hệ thống bao gồm các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm/ dịch vụ/ ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hoàn thành mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức”

Marketing được xem là một bước quan trọng, không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của đại đa số các doanh nghiệp, công ty, người bán hàng.

Vậy marketing online là gì?

Marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ truyền thông, internet để nghiên cứu và phân tích thị trường, đưa ra các chiến lược kinh doanh và các chiến lược quảng bá sản phẩm đến người dùng bằng công nghệ mạng máy tính.

Ngoài ra, marketing online còn có thể được biết đến với tên gọi Digital marketing hoặc Internet marketing.

Hiện nay, có nhiều công cụ để thực hiện marketing online phổ biến, bao gồm: website, mạng xã hội, blog, youtube, email marketing, mobile marketing,…

Vì sao marketing online phát triển ngày càng mạnh mẽ và nhanh chóng trong thời đại công nghệ số ngày nay?

Marketing Online.
Marketing Online đang đạt tốc độ phát triển mạnh mẽ.
  • Số lượng người sử dụng internet, mạng xã hội ngày càng tăng nhanh như vũ bão và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2018, tổ chức công nghệ thông tin và truyền thông ITU của Liên hợp quốc công bố một báo cáo ước tính về tổng lượng người dùng internet trên toàn thế giới. Theo ước tính của tổ chức này, tổng số lượng người dùng Internet trên toàn cầu sẽ lên đến con số 51,2%  so với tổng dân số toàn cầu.

Đây là tỷ lệ người dùng internet cao nhất kể từ khi internet bắt đầu xuất hiện và phát triển đến nay.

Nhìn vào những con số thống kê về internet tại Việt Nam, ta cũng thấy được sự tăng trưởng nhanh đến chóng mạnh của công nghệ mạng ở nước mình, cụ thể:

Số lượng người dùng internet tại Việt Nam tính đến năm 2018 là 64 triệu người, chiếm 67% dân số Việt Nam.

Nếu chỉ xét riêng mạng xã hội, tính đến năm 2018, tại Việt Nam đã có 55 triệu người dùng mạng xã hội. Trong đó, Việt Nam có lượng người dùng có sử dụng mạng xã hội facebook chiếm hơn 50 triệu người, xếp hạng thứ bảy trong số những quốc gia sử dụng facebook nhiều nhất.

  • Marketing online là phương thức marketing hiệu quả, tiện lợi mà vẫn tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

Khi tiến hành thực hiện marketing online, doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trên những công cụ marketing online nên thường chỉ tốn chi phí cho các công cụ marketing, các phần mềm marketing online, máy móc, thiết bị, và nhân sự.

Thậm chí, nếu có hướng đi đúng đắn, các doanh nghiệp còn có thể tự tiến hành marketing online mà không cần đến sự tư vấn, hỗ trợ của các tổ chức thực hiện digital marketing chuyên nghiệp.

Marketing online là hình thức quảng bá sản phẩm/ dịch vụ trực tuyến được những doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc những cá nhân bán hàng nhỏ lẻ cực kì ưa chuộng, đầu tư phát triển trong kế hoạch kinh doanh của mình.

  • Marketing online là xu hướng kinh doanh trực tuyến hiện đại, năng động.

Hiện nay, hầu như tất cả các doanh nghiệp, công ty đều lên kế hoạch thực hiện marketing trực tuyến. Dần dần, marketing online đã trở thành một xu hướng, một làn sóng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nào càng vận dụng tốt các công cụ marketing online để tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ và gây dựng hình ảnh doanh nghiệp khi đầu tư thêm dịch vụ chụp ảnh profile công ty thì doanh nghiệp đó sẽ có cơ hội chiến thắng càng cao trên đường đua kinh doanh trong thời kì công nghệ số phát triển nhanh và mạnh như hiện nay.

  • Marketing online giúp các doanh nghiệp, công ty mở rộng việc quảng bá sản phẩm/ dịch vụ trên quy mô toàn cầu.

Việc truy cập, sử dụng internet thường có thể thực hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới (trừ trường hợp khu vực chưa có kết nối internet hoặc một số quốc gia có sự hạn chế về truy cập mạng xã hội).

Vì vậy, nếu bạn thực hiện marketing online thì đối tượng người tiếp cận với quảng cáo của bạn cũng sẽ tăng lên, mở rộng ra khắp các quốc gia khác.

  • Marketing online giúp doanh nghiệp hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố khách quan đối với chiến dịch quảng bá của mình.

Nếu bạn thực hiện marketing online, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, môi trường xung quanh (còn nếu bạn lựa chọn phương thức marketing truyền thống là tổ chức sự kiện hoặc phát tờ rơi, bạn có thể hoãn sự kiện vì lý do thời tiết, mưa gió, bão,…nhưng với marketing online thì không.)

  • Marketing online còn là một cách giúp xây dựng hình ảnh.

Thông qua những thông điệp, ý nghĩa, mục tiêu mà doanh nghiệp truyền tải qua các sản phẩm truyền thông trực tuyến, doanh nghiệp đã và đang đặt từng viên đá để xây dựng hình ảnh cho riêng mình, gây dựng nền tảng lòng tin nơi khách hàng.

Một doanh nghiệp làm tốt và khôn khéo marketing online sẽ tạo dựng được hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp, tăng độ uy tín cũng như sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của các khách hàng.

2) Các công cụ marketing online trong ngành du lịch

Các công cụ marketing
Các công cụ marketing hiệu quả trong ngành du lịch.

Là một lĩnh vực với tính chất năng động, hội nhập quốc tế nên ngành du lịch cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của marketing online.

Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh du lịch – lữ hành đã và đang vận dụng rất tốt các công cụ marketing online trong ngành du lịch để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ tour du lịch của mình đến đông đảo khách hàng.

2.1) Website du lịch

Xây dựng website du lịch.
Xây dựng website du lịch – giải pháp marketing hiệu quả nhất hiện nay.

Công cụ marketing online phổ biến nhất trong ngành du lịch chính là website du lịch.

Website (còn gọi là trang web hoặc trang mạng) là một kênh thông tin để quảng bá, tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ, giới thiệu hình ảnh của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng trên quy mô toàn cầu.

Một website muốn hoạt động được cần đáp ứng đủ 3 yếu tố:

  • Tên miền (hay còn gọi là domain): là địa chỉ, đường link của trang web để người dùng có thể tiến hành truy cập.
  • Hosting đóng vai trò là nơi lưu trữ dữ liệu cho website của bạn trên internet
  • Nội dung: bao gồm những hình ảnh, âm thanh, video clip, tin tức, thông tin, content,…. mà bạn đăng tải trên website của mình.

Theo Mona Media – chuyên gia trong chiến lược SEO Website ở TP HCM thì để có thể thực hiện marketing online bằng website cho các công ty bán tour du lịch, trước tiên bạn cần thiết kế website du lịch và đăng tải các thông tin, nội dung trên website của bạn. Để có thể thu hút nhiều lượt truy cập hơn, bạn cũng có thể tiến hành chạy quảng cáo cho website của mình để nó tiếp cận được đông đảo độc giả.

Ngày nay, marketing online bằng website du lịch là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thiết kế Website du lịch không chỉ là xây dựng nguồn cung cấp thông tin đến cho khách hàng mà còn góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp, công ty bán tour du lịch

2.2) Mạng xã hội

Mạng xã hội.
Mạng xã hội là kênh truyền thông không thể bỏ qua khi triển khai marketing online.

Như chúng ta đã biết, mạng xã hội facebook ra đời từ năm 2002 nhưng vào thời điểm đó, facebook vẫn chưa có đông đảo người dùng như hiện nay.

Bắt đầu vào khoảng một thập kỷ gần đây, số lượng người dùng facebook dần tăng nhanh và giúp facebook trở thành mạng xã hội phổ biến nhất, giúp Mark Zuckerberg – một trong những nhà sáng lập facebook – trở thành tỉ phú.

Ngoài facebook, chúng ta cũng có thể liệt kê thêm một số mạng xã hội khác phổ biến mà bạn có thể sử dụng nó như một công cụ marketing online hiệu quả để bán tour du lịch như: Twitter, LinkedIn, Instagram, Tumblr, Flickr, Go.vn,…

Bởi vì có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội và mỗi người dùng đều có thêm những mối quan hệ, bạn bè nên mạng xã hội chính là chiếc cầu nối rất tốt để thực hiện các chiến dịch marketing online để bán tour, đặc biệt là khi doanh nghiệp thực hiện viral marketing (tiếp thị lan truyền).

Các công ty bán tour có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng bằng cách đăng tải những hình ảnh, video, thông tin, tin tức hấp dẫn, thu hút khách hàng và chạy quảng cáo trên mạng xã hội.

2.3) Blog

Xây dựng blogs.
Xây dựng blogs miễn phí giúp website của bạn thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Blog là một loại hình tương tự như web. Tuy nhiên, blog du lịch sẽ thiên về dạng các bài đăng, tin tức, hình ảnh mang tính chất review, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm du lịch hơn.

Một ví dụ cho thấy sự thành công của hình thức marketing online bằng những chiến lược content marketing chính là blog của chiến dịch “công việc tốt nhất thế giới” ở Queensland, Australia.

Chiến dịch này nằm trong ngành du lịch và đã thu hút được hơn 7 triệu lượt người quan tâm, 34.000 video dài 1 phút từ 200 quốc gia, 200.000 blog và khoảng 43.000 bài viết và đã đạt được một con số khổng lồ về lợi nhuận.

2.4) Youtube

Youtube.
Kênh Youtube không thể bỏ qua khi marketing online.

Là website chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới, youtube dĩ nhiên cũng có mặt trong danh sách “những công cụ marketing online cho công ty bán tour du lịch”.

Muốn thực hiện marketing online bằng youtube, các công ty bán tour có thể thực hiện những video clip giới thiệu về các sản phẩm tour, về các địa danh, các cảnh đẹp, các lễ hội hoặc các món ăn,… và đăng tải trên youtube.

Những video này sẽ làm tốt nhiệm vụ của nó là thu hút khách hàng muốn tìm hiểu về sản phẩm tour của doanh nghiệp.

2.5)  Email marketing

Email Marketing
Email Marketing – Giải pháp không thể bỏ qua khi làm marketing.

Với hình thức này, bạn sẽ sử dụng email để gửi đến khách hàng những tin nhắn trực tuyến nhằm quảng bá tour của mình.

Email marketing sẽ giúp các công ty bán tour giới thiệu sản phẩm đến các khách hàng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí (vì nếu tạo một tài khoản mail thường sẽ không hề tốn phí).

Tuy nhiên, các công ty bán tour cũng cần lưu ý phải luôn làm mới nội dung quảng cáo trong email của mình, email phải đảm bảo có các thông tin hữu ích đối với khách hàng để tránh làm phiền khách hàng của bạn và bị đánh dấu là spam.

Trong xu thế phát triển theo hướng hiện đại, năng động, công nghệ hóa, hiện đại hóa của thế giới như hiện nay, marketing online đã chiếm được một vị trí quan trọng, tương xứng với những lợi ích mà nó mang lại cho lĩnh vực du lịch nói riêng và tất cả mọi lĩnh vực nói chung.

Có một kế hoạch thực hiện marketing online cụ thể, rõ ràng, thực tế và vận dụng tốt, khai thác hiệu quả, linh hoạt các công cụ marketing online sẽ giúp các công ty bán tour, doanh nghiệp lữ hành tăng doanh thu đáng kể.

Với những công cụ marketing online cho công ty bán tour du lịch mà chúng tôi giới thiệu ở bài viết này, hy vọng các bạn sẽ tìm được công cụ thực hiện marketing online phù hợp nhất cho mình!