Quảng cáo google shopping là gì

Google Shopping là gì? Tổng quan về quảng cáo Google Shopping

Những năm gần đây, Google Shopping từ một kênh xa lạ đã trở thành cái tên quen thuộc và đóng vai trò vô cùng quan trọng cho các đơn vị kinh doanh online. Bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Maciek Design sẽ tìm hiểu kỹ Google Shopping là gì? Tổng quan về quảng cáo Google Shopping nhé.

Google Shopping là gì?

Google Shopping hay còn gọi là quảng cáo mua sắm, nó là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến thuộc Google, cho phép người dùng tìm kiếm và so sánh các sản phẩm trực tuyến trên những trang kết quả tìm kiếm của Google và các website đối tác của Google.

Cách hiển thị của google shopping

Với những ai kinh doanh online, đây là cách đăng bán hàng trên Google mang lại hiệu quả cáo, bởi sản phẩm của bạn có thể tiếp cận ngay lập tức tới những người mua có nhua cầu thực sự, dựa trên truy vấn tìm kiếm của họ.

Chính thói quen tìm kiếm thông tin sản phẩm trước khi quyết định mua một món hàng của người tiêu dùng, nên Google Shopping được nhận định là kênh tiếp thị sản phẩm và bán hàng hiệu quả, có tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao.

Tổng quan về quảng cáo Google Shopping.

Tổng quan về quảng cáo google shopping

Bạn đang thắc mắc liệu Google Shopping khác biệt thế nào với Google Ads? Nó có mang lại hiệu quả cao không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bản chất Google Shopping như thế nào mà lại mang tới kết quả được nhiều người khen ngợi như vậy.

Điều kiện để website phù hợp với quảng cáo Google Shopping.

Không giống như quảng cáo Google Adwords trước đây, bao gồm quảng quảng cáo hiển thị và quảng cáo tìm kiếm, thì quảng cáo mua sắm sẽ hiển thị cả giá và hình ảnh sản phẩm. Điều này rất có lợi cho người bán hàng giới thiệu một cách trực quan nhất.

Tuy nhiên, điều kiện để tham gia Google Shopping cần đáp ứng 3 tiêu chí cơ bản quan trọng sau:

– Trang web của bạn phải có chức năng thương mại điện tử e-commerce (thông tin sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán).

– Chính sách mua hàng, đổi trả hàng, thanh toán, vận chuyển, hoàn tiền và bảo hành phải rõ ràng.

– Trang web phải cài đặt chứng chỉ SSL

Trên đây là những điều kiện cần thiết để trang web của bạn tham gia quảng cáo Google Shopping.

Cách hoạt động của quảng cáo Google Shopping.

Việc thiết lập và quản lý chiến dịch mua sắm có khác một chút so với Google Adwords. Với quảng cáo tìm kiếm trên Google, bạn tạo chiến dịch, nhóm quảng cáo và tập trung những từ khóa muốn chạy.

Còn Google Shopping sử dụng Google Merchant center và Google Adwords để hiển thị sản phẩm của bạn tới người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm. Lúc này Google sẽ xác định thời điểm quảng cáo danh sách sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị. Google sẽ xem xét trang web, nguồn cấp dữ liệu và giá thầu của bạn để xác định truy vấn tìm kiếm nào sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn. Vì thế, thiết lập Google Shopping có một vài điểm tương đồng với SEO.

Chiến dịch Google Shopping được thiết lập thành công hay không phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Tạo và tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu: Điều quan trọng là bạn phải làm chủ được nguồn dữ liệu của mình. Điều này bao gồm nhiều thông tin dữ liệu của sản phẩm như giá cả, hình ảnh…

– Đặt giá thầu: Tùy vào mỗi chiến dịch khác nhau mà có cách thức đặt giá thầu để tăng tối đa lợi nhuận và doanh thu.

– Theo dõi và tối ưu hóa: Điểm thú vị của GG Shopping là bạn có thể xem được hiệu suất dữ liệu chi tiết để tối ưu hóa. Hãy theo dõi thường xuyên và đưa ra những chiến lược tối ưu hóa nhất để chiến dịch đạt kết quả tốt nhất.

Chi phí quảng cáo Google Shopping.

Chi phí của quảng cáo Google Shopping cũng giống như quảng cáo Google Adwords, nó sẽ được tính theo giá thầu từ khóa và tính theo chi phí trên mỗi lần nhấp chuột (CPC). Khách hàng tìm kiếm, quảng cáo của bạn hiển thị nhưng họ không click vào thì bạn cũng sẽ không bị tính tiền.

Khi thiết lập chiến dịch Google Shopping, bạn sẽ đưa ra giá thầu mà sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp chuột. Bạn sẽ phải chi trả số tiền tối thiểu cần để xếp hạng cao hơn các đối thủ và thông thường sẽ thấp hơn giá thầu tối đa của bạn.

Hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping.

Để tạo được chiến dịch quảng cáo Google Shopping bạn cần có một trang web thương mại điện tử và tài khoản quảng cáo Google Ads. Hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Đăng ký Google Merchant Center.

Google Merchant Center là nguồn cấp dữ liệu hỗ trợ bạn đăng tải các dữ liệu sản phẩm, thông tin về nó lên Google Shopping.

Bạn hãy vào trang Google Merchant để đăng ký và điền đầy đủ thông tin với Google.

Đăng ký google merchant center

Tiếp theo hãy cập nhật thông tin trong tài khoản Merchant Center của bạn ở mục About your business, bao gồm: tên doanh nghiệp, URL trang web, địa chỉ doanh nghiệp và thông tin liên hệ.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp

2. Xác thực website theo 1 trong 4 cách Google gợi ý.

Xác thực website
Trong tài khoản Merchant Center, chọn Thông tin doanh nghiệp rồi chọn website. Lúc này Google sẽ đưa ra 4 cách để xác thực, thường mọi người sẽ chọn cách copy mã thẻ HTML dán vào code trong phần đầu tiên trên trang chủ của trang web. Tiếp theo, bạn chọn xác minh URL để gửi URL đến Google Search Console và xác minh. Khoảng 30 phút sau thì Google sẽ xác minh URL cho bạn.

3. Tạo nguồn cấp dữ liệu.

Vào mục Product (Sản phẩm) chọn Feeds (Nguồn cấp dữ liệu), sau đó nhấp vào biểu tượng dấu + để tạo mới nguốn cấp dữ liệu cho quảng cáo Google Shopping.

Tạo nguồn cấp dữ liệu
Tiếp theo, Google sẽ đưa ra 4 cách tạo nguồn cấp dữ liệu như nạp qua trang tính excel, cổng kết nối API nội dung, theo lịch biểu, tải lên tên nguồn cấp dữ liệu,…

Có thể chọn một trong 4 cách này để tạo nguồn cấp dữ liệu cho quảng cáo Google, đa số sẽ chọn dùng trang tính Excel. File của bạn cần đảm bảo đúng định dạng, thông tin chuẩn xác như tiêu đề, liên kết hình ảnh, mô tả sản phẩm, giá cả…

Chọn nguồn cấp dữ liệu

Lưu ý file tải lên cần dưới 4GB, nếu file nặng quá hãy chia nhỏ các file khác nhau ra nhé.

4. Liên kết tài khoản Google Adwords với Merchant Center.

Trong Merchant Center có biểu tượng 3 chấm ở phía trên góc phải màn hình, chọn vào đó và bấm vào liên kết tài khoản > Liên kết AdWords rồi điền ID tài khoản AdWords, sau đó nhấn gửi.

5. Cài đặt chiến dịch Google Shopping.

Cài đặt mục tiêu và chiến dịch quảng cáo Google shopping
– Để cài đặt Google Shopping, bạn cần đăng nhập Google AdWords, tiếp theo tạo chiến dịch, chọn mục tiêu doanh số, khách hàng tiềm năng, lượt truy cập rồi chọn chiến dịch Google Shopping.

– Chọn tài khoản Google Merchant với sản phẩm đã cung cấp ở trên để thiết lập quảng cáo.

– Chọn chiến dịch mua sắm thông mình hoặc mua sắm chuẩn.

– Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo rồi tiến hành như một chiến dịch bình thường.

+ Đặt tên chiến dịch để dễ dàng theo dõi.

+ Chiến lược giá thầu: Chọn giá thầu là CPC thủ công để Google tối ưu quảng cáo hoặc CPC nâng cao hoặc chọn tối đa hóa số lần nhấp chuột tùy vào mục đích.

+ Ngân sách: hãy điền ngân sách sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày.

+ Chọn vị trí hiển thị quảng cáo: có thể toàn quốc hoặc từng tỉnh thành bạn muốn.

Sau đó ấn LƯU để hoàn tất chiến dịch quảng cáo Google Shoppping. Có thể khoảng 3-5 ngày Google duyệt quảng cáo. Nếu có gì cần khắc phục hoàn thiện Google sẽ báo lại cho bạn.

Những lợi ích từ quảng cáo Google Shopping.

Tăng tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo.

Theo một thống kê của Google, tỉ lệ nhấp chuột vào sản phẩm từ Google Shopping đạt 35%, gấp đôi so với quảng cáo PPC. Bởi khách hàng nhìn thấy đầy đủ thông tin, hình ảnh, giá cả… Google Shopping không có chỗ cho văn bản truyền thống. Chính nội dung trực quan làm cho khách hàng cảm thấy có thiện cảm với sản phẩm hơn, từ đó chi tiêu mua sắm dễ hơn.

Chi phí rẻ hơn (giảm CPC).

Với Google Shopping, bạn có thể có thiết lập chiến dịch dẫn đến CPC trung bình thấp hơn, tiết kiệm chi phí mà mang lại lượng truy cập lớn hơn mức ngân sách bỏ ra. Khi triển khai chiến dịch Google Shopping, nhiều chủ shop, doanh nghiệp CPC trung bình của họ giảm hơn 25%.

Lợi tức đầu tư tốt hơn.

Cũng là quảng cáo, nhưng bạn sẽ thu được nhiều hơn từ Google Shopping so với các hình thức, chiến dịch khác. Nhờ sự cải thiện cả 2 chỉ số CTR và CPC sẽ giảm được một nửa ngân sách quảng cáo hoặc tăng gấp đôi doanh thu.

Hiển thị quảng cáo mượt mà trên di động.

Chúng ta đã biết, Google dành hai vị trí đầu cho phép tin quảng cáo hiển thị trên tìm kiếm khi bạn thực hiện trên di động. Với Google Shopping, 15 quảng cáo kiểu hiển thị băng chuyên sẽ hiển thị, bạn không phải loay hoay tìm kiếm vị trí số mấy như trước nữa.

Quảng cáo của bạn sẽ thu hút nhiều người xem bởi xu hướng từ dùng máy tính sang thiết bị di động ngày càng tăng.

Tự động cập nhật thay đổi thông tin về sản phẩm.

Như một nhân viên chăm chỉ, hàng đêm, Google Shopping tự động cập nhật dữa liệu bạn đã thay đổi trên Google Merchant. Khi bạn thiết lập chế độ tự động cập nhật dữ liệu, Google sẽ update chiến dịch mỗi ngày một lần. Nếu bạn thêm một sản phẩm mới vào website của mình, chúng sẽ tự động thêm nguồn cấp
dữ liệu cho ngày tiếp theo.

Số liệu cạnh tranh.

Google Shopping sẽ cung cấp các chỉ số CPC và CTR ẩn danh trên đối thủ cạnh tranh của bạn, từ đó giúp bạn có ý tưởng về cách đặt giá thầu tốt hơn.

Trên đây là những tổng quan về quảng cáo Google Shopping, hy vọng bạn sẽ bổ sung thêm kiến thức để áp dụng kinh doanh hiệu quả hơn. Ngay bây giờ hãy bắt đầu triển khai chiến dịch và tối ưu hóa quảng cáo để tăng lợi nhuận nhé.