Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ -quản lý nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ cần gì? Kinh nghiệm kinh doanh – quản lý nhà trọ

Như bạn đã thấy đấy hình thức kinh doanh nhà trọ hiện nay đang là một trong những  những mô hình bất động sản được đánh giá là an toàn và có tiềm năng sinh lời cao. Nhờ vào các điểm mạnh mà dường như loại hình kinh doanh này được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Hiện nay mô hình kinh doanh này phổ biến mọi nơi, có rất nhiều biển quảng cáo cho thuê phòng trọ giá rẻ mà đâu đâu bạn cũng có thể thấy được nhưng việc đưa ra sự lựa chọn cho mô hình này không dễ dàng gì nó rất dễ bị thất bại.

Một khi bạn kinh doanh phòng trò- nhà tro rồi thì bạn mới thấy rằng nó phức tạp vô cùng và chủ yếu là đến từ những người không hề tuân thủ các quy định được đặt ra. Hay chẳng hạn như sự khác biệt về giờ giấc sinh hoạt, thanh toán tiền chậm hay những việc làm mất trật tự phòng trọ.

Vậy làm sao để có hiệu quả nhất thì ngay sau đây bạn hãy tìm hiểu ngay về bài viết Kinh doanh nhà trọ cần gì? Kinh nghiệm kinh doanh – quản lý nhà trọ của chúng tôi ngay sau đây để hiểu nhiều hơn về mô hình kinh doanh nhà trọ nhé!

I/ Kinh doanh nhà trọ cần gì?

Nếu như bạn đang có dự định xây nhà trọ nhưng bạn vẫn chưa nên bắt đầu từ đâu và cần những gì bởi bạn cũng chưa có kinh nghiệm nhiều và chưa nắm bắt được những kiến thức cần nhất cho loại mô hình này. Vậy bạn đừng bỏ lỡ phần này để nắm vững về việc kinh doanh nhà trọ thì cần những gì.

1. Kế Hoạch

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi kinh doanh phòng trò cần gì thì bạn hãy đặt ngay vấn đề, kế hoạch được vạch sẵn nhằm xác định được vấn đề giúp cho kế hoạch của bạn được hoàn thiện hơn và chính xác hơn. Bạn cần phải có những ý tưởng kinh doanh nhà trọ thât độc đáo và bài bản để tăng tỉ lệ thành công lên mức tối đa

Cần có kế hoạch trước khi kinh doanh nhà trọ

Bạn nên hiểu rằng mô hình kinh doanh nhà trọ này chính là “ bỏ số tiền to – thu số tiền nhỏ” nhưng nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng thì rất dễ gặp phải tình trạng bị thua lỗ không cứu vãn được.

Xác định đối tượng cho thuê

Tùy vào mỗi khu vực mà sẽ có những đối tượng khác nhau chằng hạn như nếu địa điểm ở chỗ bạn gần các khu công nghiệp, các xí nghiệp thì bạn có thể khẳng định ngay được đối tượng cho thuê của bạn là ai và từ đó có mức tính phí phù hợp nhất.

Dự trù kinh phí xây dựng phòng trọ

Về vấn đề kinh phí thì bạn hãy chia ra làm 2 loại kinh phí cho việc mua đất và kinh phí cho xây dựng, có như vậy bạn mới có thể lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp nhất và phòng trường hợp vượt quá chi phí bạn dự tính và phải đi vay thêm.

Liên hệ với các nhà thầu xây dựng

Bạn hãy liên hệ với ít nhất là 3 nhà thầu xây dựng có mức giá hợp lý nhất hiện nay rồi hãy tiến hành làm hợp đồng với nhà thầu bạn đã chọn

Dự đoán chi phí hàng tháng

Bạn hãy cân đo số phòng và giá thuê của từng phòng để tính ra được các khoản thu cơ bản

Lên kế hoạch quản lý nhà trọ chi tiết

Nếu mô hình kinh doanh của bạn dưới 20 phòng thì việc quản lý vô cùng dễ dàng nhưng nếu trên 20 phòng thì bạn cần phải có kế hoạch cách thức hoặc công cụ quản lý nhà trọ sao cho chi tiết và mang lại hiệu quả cao.

2. Ngân sách

Để bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực nào đó không chỉ là kinh doanh nhà trọ thì ngân sách chính là việc quan trọng và cấp thiết nhất đối với rất nhiều người chủ kinh doanh.

Nguyên nhân chủ yếu là việc mất sự cân đối và tài chính nhất là trong việc xây dựng phòng trọ nó sẽ phát sinh ra hàng loạt các chi phí làm cho ngân sách của bạn bị thâm hụt dẫn đến phát sinh một số chi phí ngoài mức dự tính.

Xác định chi phí và ngân sách trước khi kinh doanh nhà trọ

Một số chi phí cần cho việc xây dựng nhà trọ mà bạn cần phải biết

 • Chi phí cho xây dựng phòng trọ
 • Có đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ cho kinh doanh
 • Thuê người quản lý hay phần mềm quản lý
 • Quà tặng cho người thuê vào dịp tết
 • Đóng phí bảo trì nhà trọ theo định kỳ
 • Đóng thuế thu nhập: thuế chiếm 10% tổng thu nhập
 • Chi phí bỏ ra cho quảng cáo

3. Đất

Đất là vấn đề vô cùng quan trọng nó quyết định đến việc kinh doanh nhà trọ của bạn ra sao? Bạn muốn kinh doanh  nhà trọ thì trước tiên bạn cần có đất và bạn có đất sẵn hay mua với diện tích nó là bao nhiêu vị trí địa hình của nó như thế nào?

Tuy nhiên về đất thì tuyệt đối thì được bảo đảm hợp pháp về quyền sở hữu và quyền sử dụng đất mà không có vụ tranh chấp đất nào. Tiếp theo là diện tích, vị trí thuận lợi phù hợp nhất để xây dựng kinh doanh nhà trọ.

4. Thủ Tục

Đối với mô hình kinh doanh nhà trọ thì thủ tục kinh doanh vô cùng hiệu quả cho nên trong bất kỳ giai đoạn nào cũng cần được sự hợp pháp để tiến hành sao cho thuận lợi nhất mà không ảnh hưởng đến các quy định của pháp luật.

Khi bạn kinh doanh nhà trọ thì cần tìm hiểu các thủ tục như sau:

 • giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất
 • Được cấp giấy phép xây dựng
 • Có bản vẽ thiết kế chi tiết nhất
 • Có hợp đồng xây dựng giữa bạn với chủ thầu
 • Hợp đồng cho thuê được soạn sẵn

II/ Kinh nghiệm kinh doanh – quản lý nhà trọ

Để quản lý nhà trọ sao cho hiệu quản nhất thì bạn cần pahir có các kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn làm sao để hiểu rõ hơn về loại mô hình kinh doanh này điều đó thể hiện như sau:

1. Lựa chọn đối tượng cho thuê

Để quản lý nhà trọ sao cho hiệu quả thì bạn cần phải xác định được đâu là đối tượng thuê nhà trọ ở đây, thường thì sẽ có 4 đối tượng sẽ thuê ở đây sẽ là học sinh- sinh viên, công nhân, gia đình hay là hỗn hợp nhiều đối tượng.

Lựa chọn người thuê nhà phù hợp

Để quản lý nhà trọ được tốt nhất thì nhất định bạn nên có sự chọn lọc đối tượng cho thuê, và không biết nhà trọ của bạn sẽ phù hợp cho đối tượng nào hay là phù hợp cho mọi đối tượng tất cả đều phải tuân thủ các quy tắc, quy định của phòng trọ và không làm những điều vi phạm pháp luật.

Nhưng nếu như nhà trọ bạn gần các xưởng may, nhà máy, xí nghiệp thì nên hướng tới đối tượng là nhân viên.

2. Những nguyên tắc cần chú ý khi quản lý nhà trọ

Nhằm quản lý nhà trọ sao cho hiệu quả nhất thì bạn nên dựa vào các quy định cụ thể đã thỏa thuận hay đặt sẵn để đỡ phải xảy ra trường hợp mâu thuẫn, nợ tiền và nó rất là nguy hiểm cho mọi người xung quanh nếu như người thuê là trộm, cướp hay là những đối tượng nghiện ma túy, tội phạm,..

 • Trước khi cho thuê thì cần phải cung cấp giấy tờ tùy thân đầy đủ, nếu có người lạ tới ở qua đêm thì cần phải báo với chủ nhà.
 • Có hệ thống camera theo dõi nhằm biết được khi nào có người là vào để giúp cho bạn kiểm soát được tình hình, nếu có vấn đề trộm cắp thì sẽ biết được thủ phạm.
 • Lắp đặt cổng nhà trọ và chia ra cho mỗi phòng 1 chìa để tiện cho giờ giấc đi lại của mọi người và để cho họ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Mọi cửa cổng, cửa phòng đều phải chắc chắn, có dán bảng nội quy nhà trọ ở trước cửa nhà, chủ nhà trọ hãy lưu ý thay ổ khóa đối với việc người cũ đi vẫn còn chìa khóa phòng.
 • Hợp đồng cho thuê nhà cần phải chặt chẽ, rõ ràng để tránh những tranh chấp về sau.

3. Thuê người quản lý nhà trọ hoặc sử dụng phần mềm

Đặc biệt có 1 phương pháp hiệu quả hơn đó và bạn nên sử dụng App phần mềm quản lý nhà trọ để tiết kiệm thời gian quản lý, mọi thứ đều được bản kiểm soát và rõ ràng trên từng chi tiết, không bao giờ sai sót thất thoát tiền bạc. Và đặc biệt có thể thu tiền, tạo hóa đơn và chủ động quản lý phòng trống và phòng tới hạn đóng tiền.

Sử dụng phần mềm quản lý trọ hoặc thuê người quản lý

Ngoài ra, theo kinh nghiệm kinh doanh – quản lý nhà trọ lâu năm thì rất cần thêm một người quản trị phần mềm quản lý nhà trọ và đây là việc rất cần và quan trọng nó quyết định sự bền vững, tồn tại của nhà trọ. Nếu như thuê người quản lý rất có thể hàng tháng phải chi trả cho họ dao động 5-6 triệu/ 1 tháng và công việc của họ là giải quyết mọi vấn đề phát sinh như sửa ống nước, điện, thay bóng đè, sơn tường, dọn dẹp hay là giải quyết các mâu thuẫn, xích mích các phòng với nhau.

Để quản lý nhà trọ sao cho hợp lý nhất thì tốt nhất bạn nên đặt ra các quy tắc ngay từ đầu, thỏa thuận rõ ràng và cũng phải tôn trọng quyền tự do của khách thuê, không áp đặt và làm sao để họ thoải mái nhất. Có như vậy mọi thứ mới được bền lâu.

Trong bài viết Kinh doanh nhà trọ cần gì? Kinh nghiệm kinh doanh – quản lý nhà trọ hy vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp cho bạn hiểu và nắm kỹ hơn và có thể mang lại hiệu quả vô cùng cao trong cách quản lý.