Lưu ý khi thiết kế logo ngành y tế

Thiết kế logo ngành y cần chú ý điều gì

Đối với bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào, logo đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự hình thành thương hiệu. Ngành y cũng vậy, các dịch vụ y tế, công ty dược phẩm, các phòng khám, hay bệnh viện đều cần phải sở hữu một logo đặc trưng. Không những có giúp nhận diện thương hiệu mà còn truyền tải những thông điệp, ý nghĩa, giá trị của công ty, trung tâm, dịch vụ y tế – y dược đến với người nhìn, đến với bệnh nhân. Nhưng logo là gì? Khi thiết kế logo ngành y tế cần lưu ý những gì? Như thế nào là một logo có ý nghĩa và phù hợp? Và những mẫu logo của các thương hiệu lớn mà bạn có thể học hỏi, tham khảo. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Logo ngành y là gì? 

Theo Wikipedia, Logo (viết tắt của từ Logotype) hay còn gọi là biểu trưng, là một yếu tố đồ hoạ bao gồm ký hiệu, chữ, biểu tượng, hình tượng,…được kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo thành một nhãn hiệu, thương hiệu, hay hình ảnh đại diện cho một công ty, một tổ chức phi thương mại, hoặc chỉ đơn giản là cho các cuộc thi, một sự kiện, một phong trào, hay một cá nhân nào đó. 

Thông thường các chủ thể sẽ công nhận sau khi logo được thiết kế xong hoàn chỉnh, và mặc nhiên sẽ có bản quyền. Trong các hoạt động quảng bá, logo không phải là thương hiệu, mà nó chính là phần ấn tượng bên ngoài để người xem có thể nhận ra thương hiệu. 

Nói đơn giản dễ hiểu, thì logo chính là một sản phẩm trực quan được kết hợp bởi chữ viết, hình ảnh, và một số ký hiệu để đại diện cho một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, sự kiện,….cụ thể nào đó và nó có chức năng để giúp nhận dạng thương hiệu. Logo xuất hiện trên các bao bì sản phẩm, website công ty, card visit…

Logo ngành y là gì

Nhìn chung, các mẫu logo đều được thiết kế đơn giản, ít chi tiết, và kiểu chữ dễ nhìn dễ đọc. Một trong những cách thiết kế logo phổ biến nhất chính là thiết kế logo kết hợp ký hiệu và tên thương hiệu. Khi trên chính logo đã có tên thương hiệu, và khi thương hiệu có sự nổi tiếng nhất định, các ký hiệu có thể đứng riêng ra nhưng vẫn đảm bảo người nhìn thấy có thể nhận biết được thương hiệu. Tuy nhiên đây là một điều không hề dễ dàng, và mất rất nhiều năm, mẫu logo của thương hiệu Nike hay Audi là một ví dụ. 

Trong khi đó logo ngành y tế là 1 sự đặc trưng mà không bất kỳ ngành nghề nào có sự tương xứng vì ảnh hưởng đến tính chất an toàn, đảm bào và cam kết sức khỏe của con người.

Bên cạnh đó, việc thiết kế logo với tên thương hiệu hoặc viết tắt bằng sự kết hợp những mẫu chữ độc đáo, riêng biệt, mang đậm yếu tố cá nhân, đặc thù của thương hiệu cũng tạo ra hiệu quả đáng kể cho hình ảnh của thương hiệu. 

Thiết kế logo ngành y cần chú ý những gì 

Có thể nói logo ngành y là một trong những loại logo tương đối khó để thiết kế. Vì ngành y đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho một quốc gia, cũng như với mỗi con người, đặc biệt đây là ngành sẽ tạo ra những giá trị về mặt sức khỏe, tinh thần cho toàn dân tộc. Chính vì vậy mà các logo ngành y đòi hỏi các thiết kế phải tuân thủ những quy định, quy chuẩn đặc thù nhằm phát huy hiệu quả ý nghĩa, giá trị, lợi ích của dịch vụ, bệnh viện, công ty, cơ sở y dược đến người dùng. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi thiết kế logo ngành y: 

Sử dụng những biểu tượng phù hợp, có ý nghĩa

Logo ngành y luôn phải đảm bảo thể hiện được sự ân cần, an toàn, sự cam kết, và những biểu tượng liên quan đến sức khỏe,…bằng các biểu tượng đặc thù như là biểu tượng trái tim, chữ thập đỏ, chiếc lá, bàn tay, con rắn quấn quanh cây gậy/cái ly,…

Logo của bộ y tế Việt Nam
Logo của bộ y tế Việt Nam

Trong hầu hết các logo ngành y dược ta có thể nhận ra họ đều sử dụng hình tượng con rắn, và hình tượng con rắn quấn quanh cây gậy lý giải cho sự khôn ngoan, khả năng chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên để không bị trùng lập biểu tượng thì mỗi tổ chức y tế, bệnh viện, trung tâm y tế có thể sử dụng những màu sắc khác nhau, đường nét đậm nhạt khác nhau, hình dạng con rắn khác, hoặc kết hợp với những biểu tượng khác để tạo nên logo đặc trưng riêng.

Đặc trưng của logo ngành y tế
Con rắn quấn quanh cây gậy là biểu tượng đặc trưng cho ngành y với những ý nghĩa y học khác nhau

Màu sắc tương đối, hoà nhã

Màu sắc của logo ngành y thường hướng đến sự thanh khiết, êm dịu và hoà nhã. Màu đỏ, màu trắng, màu xanh dương, màu xanh lá là một trong những gam màu đặc trưng của logo ngành y. 

  • Màu trắng: tượng trưng cho tính chất sạch sẽ, vẹn toàn, giản dị, đây cũng là màu trang phục của các y bác sĩ Việt Nam
  • Màu xanh dương và xanh lá: tượng trưng cho niềm tin, sự nhẹ nhàng, từ tốn, tận tâm của các đội ngũ y bác sĩ, thể hiện tính chất bình yên, an lành, đồng thời còn là màu có tín hiệu tích cực về sức khỏe 
  • Màu đỏ cho thấy niềm tin, niềm lạc quan, niềm hy vọng và cũng là biểu tượng sức khoẻ của con người 

Màu sắc của logo ngành y

Do sự giới hạn và đơn thuần về màu sắc, khi thiết kế bạn phải thật sự khéo léo trong việc kết hợp các màu, nếu không sẽ gây sự đơn điệu, nhàm chán, hoặc trùng lặp với các thương hiệu y tế khác 

Font chữ đơn giản, dễ nhìn 

Đơn giản và gọn gàng chính là 2 đặc tính quan trọng nhất trong ngành y. Vì vậy nếu font chữ càng cầu kỳ, nhiều màu sắc, sắp xếp lộn xộn sẽ không thể gây hiệu quả cho người nhìn cũng như cho thương hiệu. Thiết kế logo ngành y cần sử dụng những font chữ tối giản, lịch sự, sang trọng, có trật tự, dễ nhìn dễ dọc thì mới phù hợp và mang lại hiệu quả. 

Font chữ khi thiết kế logo y tế

Slogan sáng tạo, chuyên nghiệp 

Điểm nổi bật của các logo ngành y đó là luôn đi kèm các slogan. Những dòng chữ ngắn gọn, xúc tích có thể thể hiện được giá trị cốt lõi của thương hiệu, thể hiện phong cách làm việc, tạo sự an tâm cho khách hàng. Hầu hết các slogan của ngành y đều mang ý nghĩa uy tín, chuyên nghiệp, thái độ tận tâm, và sự cam kết, sự sẻ chia và tính thân thiện của dịch vụ. Hiện nay các slogan của các thương hiệu ngành y tương đối na ná nhau, vì vậy để logo và thương hiệu thật sự gây ấn tượng thì phải sử dụng dụng những câu slogan độc nhất vô nhị, sáng tạo, nhưng vẫn thể hiện được nét chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu. 

Sự sáng tạo trong thiết kế logo y tế

Growmed

Một số mẫu logo ngành y hiệu quả, có ý nghĩa 

Dưới đây là một số mẫu logo ngành y có hiệu quả và ý nghĩa được đề xuất để tham khảo khi thiết kế logo cho các dịch vụ, công ty, trung tâm y tế, bệnh viện, tổ chức sức khoẻ,…

Logo Vinmec
Logo Vinmec
CPT Sutures
CPT Sutures

 

Logo Ngọc An Pharma
Logo Ngọc An Pharma
Logo bệnh viện y học cổ truyền
Logo bệnh viện y học cổ truyền
Logo Hanoipharma
Logo Hanoipharma
Logo hạnh phúc Hospital
Logo hạnh phúc Hospital
Logo bệnh viện từ dũ
Logo bệnh viện từ dũ
Logo bệnh viện mắt hà nội
Logo bệnh viện mắt hà nội
Logo Bình Nguyên Medical
Logo Bình Nguyên Medical
Logo Nhất Tâm
Logo Nhất Tâm

Hy vọng với những chia sẻ từ Maciek-Design có thể giúp bạn nhận định và chọn lọc được style (phong cách) tốt nhất cho logo ngành y của mình. Chúc bạn thành công