nghề dành cho dân thiết kế đồ họa

Top 5 nghề dành cho dân thiết kế đồ họa sau khi ra trường

Thiết kế đồ họa mấy năm gần đây trở thành ngành nghề hot, thu hút nhiều người theo học. Thống kế trên thế giới của trang Payscale cho thấy, thu nhập bình quân của dân thiết kế đồ họa dưới 5 năm kinh nghiệm tối thiểu khoảng 800 triệu. Những người từ 5 năm trở lên thì con số này càng khủng. Chỉ tính ở thị trường Việt Nam thôi, những người thiết kế đồ họa cũng được đánh giá có mức thu nhập nằm trong top đầu bình quân từ 10 – 30tr, thậm chí còn hơn nữa.

Mặc dù là ngành nghề hot, nhưng với những người đang theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa vẫn khó mà mường tượng được rõ công việc trong tương lai của mình. Hiểu được điều đó, Maciek thực hiện bài viết dưới đây, gợi ý cho bạn – những designer tương lai 5 hướng đi giúp bạn có được thu nhập “kếch xù” trong tương lai.

Thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu

Theo thống kế, mỗi ngày có khoảng 500 – 600 doanh nghiệp mới được thành lập. Con số này cho thấy, nhu cầu về thiết kế nhận diện thương hiệu cũng vô cùng lớn. Đặc biệt là trong bối cảnh thời đại công nghệ như hiện nay. Hệ thống nhận diện thương hiệu trở thành công cụ không thể thiếu giúp doanh nghiệp quảng bá bản thân tới rộng rãi khách hàng.

thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu.
Nghề thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu.

Khi đó, người thiết kế đóng vai trò là người xây dựng hình ảnh thương hiệu. Người nghệ sĩ tạo nên những tác phẩm logo, danh thiếp, văn phòng phẩm,… hoặc bất cứ gì liên quan trong bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Bạn có thể làm việc trực tiếp cho các doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu với tư cách là nhân viên nội bộ của công ty. Hoặc không, bạn có thể làm tại các agency chuyên thiết kế nhận diện thương hiệu cho khách hàng. Thậm chí, bạn cũng có thể nhận thiết kế thương hiệu tại nhà như một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập cũng rất tuyệt vời đó.

Thiết kế ấn phẩm đồ họa quảng cáo – marketing

Hướng đi thứ 2 bạn có thể lựa chọn khi học xong thiết kế đồ họa ra trường đó là thiết kế các ấn phẩm đồ họa quảng cáo – marketing.

Đúng với tên gọi của nó, lĩnh vực truyền thông, quảng cáo đang trở thành ngành hot, thống lĩnh thị trường hiện nay. Đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp các ấn phẩm quảng cáo, dấu vết của truyền thông. Thường dễ nhận thấy nhất chính là những mẫu tin tức, hình ảnh, video về sản phẩm, dịch vụ nhan nhản trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên sách báo, mạng xã hội hay internet.

Khi làm ở lĩnh vực truyền thông, bạn sẽ có cơ hội thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân qua những video, poster, hình ảnh để thu hút khách hàng. Nếu bạn yêu thích sự sáng tạo, luôn hướng tới cái mới thì đây cũng là một hướng đi tuyệt vời cho bạn đó.

Thiết kế đồ họa các loại giao diện cho người dùng

Thiết kế giao diện người dùng đang được coi là ngành hấp dẫn nhất trong thời đại công nghệ 4.0. Với ngành này, bạn sẽ thiết kế lên những giao diện website, phần mềm, web app, ứng dụng app đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Thiết kế đồ họa giao diện cho người dùng
Thiết kế đồ họa các loại giao diện cho người dùng

Không những thế, ngoài hình ảnh thiết kế giao diện, các ứng dụng, phần mềm, website còn có thể có thêm video, chức năng như vân tay, giọng nói,… rất nhiều yếu tố khác nữa. Bởi vậy, thiết kế giao diện người dùng thường đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ năng cao hơn. 

Nhưng đổi lại, nếu đi theo hướng thiết kế đồ họa giao diện người dùng, bạn sẽ nhận được một khoản thu nhập cực kỳ khủng, cao hơn hẳn các ngành nghề trên. Đặc biệt là khi bạn có khả năng nhận các dự án cá nhân về làm hoặc làm cho các agency để hưởng phần trăm lợi nhuận trên mỗi dự án, ngoài ra bạn còn có cơ hội tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau bởi phần lớn là làm việc outsource, với xu hướng hiện tại thì thiết kế giao diện cho các web học trực tuyến hay website bán hàng đang được quan tâm cao.

Thiết kế đồ họa nghệ thuật, minh họa

Khi là dân thiết kế đồ họa nhưng bạn lại đam mê trở thành họa sĩ thì thiết kế đồ họa nghệ thuật, minh họa sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Lĩnh vực này cũng đang trở thành một xu hướng hấp dẫn, đem tới nhiều điều thú vị thu hút người xem trong thời gian vài năm trở lại đây.

Với nghề này, bạn có thể tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật, minh họa dùng trên sách báo, tạp chí, trên các ứng dụng, game, phim hoạt hình,… rất nhiều nơi mà bạn có thể chạm tay tới nếu làm thiết kế đồ họa nghệ thuật, minh họa đấy.

Thiết kế đồ họa chuyển động

Hướng đi thứ 5 bạn có thể tham khảo nếu ra trường với tấm bằng thiết kế đồ họa đó là mảng thiết kế đồ họa chuyển động.

Đây là lĩnh vực thích hợp cho những người đam mê phim hoạt hình hoặc truyền thông đa phương tiện. Bạn sẽ góp phần tạo nên những bộ phim hoạt hình hấp dẫn, phim viễn tưởng với hiệu ứng 2D, 3D, 4D đầy sống động. Một lĩnh vực gợi mở tương lai sáng láng cho những nhà thiết kế đồ họa cho phim trong tương lai.

Thiết kế đồ họa chuyển động
Thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa là nghề chưa bao giờ hết sốt. Dù bạn mới chỉ ra trường, nắm trong tay ít ỏi kinh nghiệm, với trình độ thiết kế cơ bản, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc với mức lương vừa phải. Bạn có  thể làm nhân viên thiết kế đồ họa nội bộ cho công ty, làm tại agency hay đơn giản nhận dự án làm freelancer đều có thể. Theo thời gian, sự cố gắng và khả năng tích lũy, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng kiếm được mức thu nhập kha khá. Cái chính phụ thuộc vào sở thích và hướng, cùng sự cố gắng của bạn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ nhanh chóng tìm được hướng đi, lựa chọn được mảng thiết kế đồ họa yêu thích và phù hợp. Chúc bạn thành công!