Làm công việc thiết kế đồ họa có cần giỏi tiếng Anh không?

Tiếng Anh bao giờ cũng rất cần thiết trong bất kì lĩnh vực nào. Từ các ngành thương mại cho tới các ngành kỹ thuật. Tuy nhiên có một số ngành nghề không đòi hỏi bạn phải giỏi. Dừng lại ở việc bạn chỉ đọc hiểu và có thể viết tiếng Anh là được. Vậy còn làm công việc thiết kế đồ họa thì sao ? Bạn có cần giỏi tiếng Anh hay không? Hay chỉ cần biết tiếng Anh một tí là đủ rồi. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Maciek Design để có cái nhìn tổng quan nhất về tầm quan trọng của tiếng Anh trong công việc thiết kế đồ họa nhé.

Tiếng Anh có cần trong nghề thiết kế đồ họa?

Tiếng Anh bây giờ phổ biến với tất cả mọi ngành nghề. Vì Việt Nam đã và đang trên đà hòa nhập với thế giới. Các công ty nước ngoài đầu tư rất nhiều ở Việt Nam chính vì thế tiếng Anh rất cần thiết để ta có thể sống và làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế.

Vậy còn các ngành kỹ thuật thì sao. Ở đây cụ thể nói về ngành thiết kế đồ họa. Một ngành nghề không quá mới nhưng có các bước phát triển rất vượt bậc nhờ sức ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0. Chính vì vậy cũng có thể nói tiếng Anh cần có trong nghề thiết kế đồ họa. Nhưng liệu ta cần sử dụng tiếng Anh ở mức độ nào trong lĩnh vực này? Cùng tìm hiểu tiếp về tư duy tiếng Anh trong ngành thiết kế đồ họa này nhé.

Tư duy tiếng Anh trong nghề thiết kế đồ họa

Làm graphic designer thì tiếng Anh có thể bạn không cần giỏi. Chỉ cần bạn có thể hiểu đôi chút biết đọc biết viết một ít là được. Tuy nhiên để có thể đi một con đường nghiêm túc, một con đường dài trở thành một graphic designer chuyên nghiệp thì tiếng Anh vô cùng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với lĩnh vực này.

Đầu tiên nên nhớ rằng học tiếng Anh đối với mỗi người là khác nhau. Chính vì vậy tư duy tiếng Anh là rất quan trọng. Có thể bẩm sinh bạn không thể tiếp thu nổi thứ tiếng nói này. Nhưng chỉ cần bạn thật sự nghiêm túc và có tinh thần không từ bỏ thì chắc chắn sẽ làm được.

Theo những kinh nghiệm của E-talk (trung tâm cung cấp khóa học giao tiếp online) trong suy nghĩ và hành động khi muốn học tiếng Anh. Bạn nên đặt mục đích cho việc học này. Khi đó tư duy học và thái độ của bạn sẽ khác. Mục đích, mục tiêu đề ra có tác động rất lớn đến sự cố gắng của bạn. Ảnh hưởng đến kết quả học lâu dài. Bước đầu bạn chỉ cần đặt các mục tiêu nhỏ sau đó cố gắng đạt ở mức cao hơn. Ví dụ như ban đầu chỉ cần đọc viết được, sau đó là nghe và có thể là thi các chứng chỉ tiếng Anh chuyên về thiết kế đồ họa.

Lợi ích của việc giỏi tiếng Anh khi làm thiết kế đồ họa

Nếu giỏi tiếng Anh bạn có lợi thế rất lớn kể cả khi phỏng vấn tuyển dụng cũng như trong công việc và cuộc sống ở mọi lĩnh vực. Còn đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế đồ họa nếu bạn giỏi tiếng Anh bạn sẽ có được rất nhiều các lợi ích sau :

Dễ dàng được tuyển dụng vào các công ty nước ngoài hay được công tác quốc tế

Đối với các đơn vị chuyên về thiết kế hay các đơn vị kinh doanh sản xuất dịch vụ thiết kế đồ họa In – house. Thì yêu cầu đầu tiên của họ khi tuyển dụng chính là bạn phải giỏi tiếng Anh. Vì những đơn vị này thường hay làm việc với các đơn vị nước ngoài. Chính vì thế tiếng Anh ở đây rất cần thiết để bạn có thể thương thảo và quản lý. Ngoài ra còn giao tiếp thảo luận ý tưởng với khách hàng, đối tác nước ngoài.

Làm việc trong môi trường như vậy. Bạn sẽ ngập tràn trong tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ chủ yếu bạn sử dụng. Và cũng chính như vậy mức lương và đãi ngộ của bạn sẽ rất cao và hấp dẫn so với mặt bằng chung của các graphic designer khác.

Nếu bạn là freelancer thì cơ hội nhận nhiều dự án nước ngoài cao hơn rất nhiều

Bạn thích môi trường làm việc tự do thoải mái. Thỏa thích nhận làm các dự án mình yêu thích. Thì freelance designer là một vị trí mà bạn sẽ hướng tới. Và ngoài các dự án mà bạn nhận từ các đối tác Việt Nam thì nếu bạn giỏi tiếng Anh. Bạn sẽ dễ dàng làm việc với các dự án thiết kế nhanh từ các đối tác nước ngoài hoặc các website nước ngoài như Designcrowd.com, PeoplePerHour.com…

Dễ dàng học và nắm bắt nhanh chóng các phần mềm chuyên dụng cho graphic designer

Nếu là dân trong ngành thiết kế đồ họa chắc hẳn bạn sẽ ít nhất một vài lần đụng vào các phần mềm cộm cán như Photoshop, illustrator, CorelDraw… Và dĩ nhiên chúng đều là tiếng Anh! Và cũng dĩ nhiên nếu bạn thông thạo tiếng Anh thì bạn sẽ thông thạo các phần mềm này một cách dễ dàng và nhanh chóng từ câu lệnh đơn giản cho đến câu lệnh phức tạp nhất.

Nếu bạn là một tay mơ biết tiếng Anh chút chút thì ít nhất phải hơn một tháng bạn mới có thể sử dụng các phần mềm này. Nhưng bạn có tiếng Anh ở một đẳng cấp khác thì đối với bạn các phần mềm này chỉ đơn giản trong vài tuần thậm chí vài ngày. Rút ngắn thời gian học các phần mềm dành cho thiết kế đồ họa bạn sẽ tận dụng khoảng thời gian đó làm việc khác bổ ích hơn.

Thông tin, tin tức từ các báo chí tạp chí chuyên ngành từ nước ngoài không thể làm khó bạn

Đây là lợi ích rất ư là thiết thật nếu bạn giỏi tiếng Anh. Không chỉ nhận luồng thông tin từ Việt Nam mà bạn còn có thể dễ dàng đọc thông tin từ các nguồn nước ngoài. Như vậy bạn đã tiếp thu một lượng kiến thức rất lớn. Rất có ích cho con đường trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp vì ở các tạp chí này có rất nhiều graphic designer giỏi và nổi tiếng. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ họ.

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho công việc thiết kế đồ họa

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhưng áp dụng với trong công việc thiết kế đồ hoạ thì có lẽ đây là các phương pháp hiệu quả nhất

Vừa học vừa làm vừa sáng tạo qua các phần mềm

Khi bạn làm việc trên các phần mềm chuyên ngành như đã đề cập. Thì chắc chắn bạn phải học vốn từ vựng chuyên ngành, cấu trúc ngữ pháp các lệnh sử dụng trong phần mềm đó để có thể hiệu và vận dụng thực hành được.

Chính phương pháp vừa học vừa làm này áp dụng rất hiệu quả đối với giới thiết kế đồ họa. Bạn vừa thao tác quen dần với phần mềm vừa tiếp thu thêm vốn tiếng Anh kha khá. Một công đôi chuyện quá hiệu quả phải không nào.

Vừa thư giãn vừa học tiếng Anh

Chắc chắn là đối với dân đồ họa. Việc thư giãn đầu óc để có thể phát huy tốt khả năng sáng tạo là rất cần thiết. Chính vì thế bạn có thể tận dụng những lúc như thế này để có thể vừa chơi vừa học. Ví dụ như nghe nhạc, tận dụng các bài hát tiếng Anh để trau dồi thêm từ vựng học cách phát âm. Hay xem phim, xem clip các designer trên youtube hướng dẫn công việc với các phụ đề song ngữ. Thật sự một khoảng thời gian ngắn trình tiếng Anh của bạn sẽ lên vun vút đấy.

Học ở các trung tâm, lớp học online chuyên dạy tiếng Anh cho dân đồ họa

Tiếng Anh hiện nay phải nó là rất phổ biến rồi. Chính vì thế các lớp dạy tiếng Anh chuyên ngành thì cũng không thiếu gì. Chỉ cần bạn thật sự nỗ lực và cố gắng. Đến với các lớp học offline để đăng ký học. Hay có thể học online trên rất nhiều website dạy tiếng Anh chuyên ngành đồ họa miễn phí và có phí nữa nhé.

Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn hình thức học phù hợp. Lớp online thoải mái về thời gian cũng như vị trí học mọi lúc mọi nơi. Còn các lớp offline bạn có thể tăng khả năng tương tác với bạn bè thầy cô tại lớp.

Tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện nay và trong công việc thiết kế đồ hoạ cũng không phải ngoại lệ. Có nền tảng ngoại ngữ vững chắc sẽ giúp bạn thăng tiến cũng như cải thiện tốt kỹ năng nghề nghiệp của mình.