Layout là gì? Cần lưu ý gì khi thiết kế layout website?

Layout website là thuật ngữ quá quen thuộc đối với bất kỳ thiết kế nào. Một trang web sở hữu một layout đẹp chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của khách hàng. Tính nghệ thuật trong bố cục quyết định đến giá trị thẩm mỹ của giao diện. Thu hút mọi ánh nhìn ngay từ lần truy cập đầu tiên. Vậy layout là gì? Cần lưu ý gì khi thiết kế layout website? Những chia sẻ dưới đây của Maciek Design sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin chính xác từ A đến Z.

Layout là gì? Layout website là gì?

Layout được hiểu là việc sắp xếp những yếu tố hài hòa trên một trang. Bao gồm yếu tố về hình ảnh, nội dung, text, đồ họa… nhằm tạo sự nhất quá cho bố cục. Là sự căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách, sắp xếp bố cục hợp lý. Tạo nên tính thẩm mỹ cao, giúp người xem có được ấn tượng tốt nhất.

Layout website chính là cách dàn trang và sắp xếp các yếu tố trên website. Sao cho đẹp mắt, thu hút, làm cho nội dung chính nổi bật. Sự thành công trong trình tự sắp xếp layout phụ thuộc bởi nhiều yếu tố trực quan. Là sự pha trộn, bố trí của nhiều yếu tố khác nhau.

Layout quan trọng như thế nào trong thiết kế website?

Thiết kế web chuyên nghiệp là như thế nào? Là phải có sự tính toán, kế hoạch chi tiết cho chi phí làm web để chọn được layout phù hợp nhất. Layout chính là yếu tố đầu tiên đem lại sự khác biệt giữa thiết kế web chuyên nghiệp và làm web cho có. Layout là yếu tố quan trọng hàng đầu đem lại cho dự án:

Layout đẹp giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ

Không có khách hàng nào hài lòng với trang web rối mắt, không căn chỉnh gọn gàng. Họ sẽ hướng đến những website có layout chỉn chu và lôi cuốn. Trông đơn giản nhưng lại không kém phần sang trọng, ấn tượng. Layout được sắp xếp độc đáo, mới lạ chính là điểm nhấn cho bức tranh toàn cảnh website.

Hấp dẫn người xem để họ có cái nhìn tổng quan hơn

Sự sắp xếp, bố trí thành phần theo bố cục thông nhất chắc chắn sẽ gây thiện cảm. Giúp người đọc biết được đâu là nội dung chính và thu hút nhất trên trang. Điều hướng người đọc đến đúng với điểm đến mà website sắp xếp từ trước. Tạo sự kết nối thông tin chặt chẽ để người đọc bị dẫn dắt vào những nội dung cần tìm. Nội dung tốt kết hợp layout đẹp là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn. Họ sẽ tìm kiếm trở lại website không chỉ một mà rất nhiều lần khác.

Cải thiện tốt những trải nghiệm của người dùng

Layout được chú trọng với những tiêu chí hài hòa, thân thiện là điểm cộng lớn. Hướng đến cải thiện những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Nói như vậy để thấy rằng việc bố trí layout cực kỳ quan trọng đối với website. Không chỉ giúp cho website dễ xem, dễ dùng, gây ấn tượng tốt. Mà còn là giải pháp tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng, giữ chân khách hàng.

Xem thêm: Thiết kế logo, banner – Yếu tố thành công của mọi website

Công việc thiết kế layout website đòi hỏi những yêu cầu gì?

Thiết kế layout website là công việc không hề đơn giản chút nào. Thiết kế layout là cả một quy trình phức tạp. Nhà thiết kế giỏi phải là những người có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm. Các designer cần phải chăm chút thiết kế theo đúng yêu cầu. Đảm bảo đạt được tính hoàn mỹ từ cấu trúc cho đến giá trị thẩm mỹ.

Các yêu cầu cần thiết khi thiết kế layout là vô vàn. Bao gồm thông tin, hiệu ứng ngang/ dọc, nhiều chữ, ít chữ…và tất cả phải được sắp xếp cẩn thận. Bên cạnh đó còn chú ý đến yêu cầu màu sắc và kích thước cùng các phần tử trên layout. Có như vậy khi đăng tải nội dung lên website mới không bị mờ, méo.

Thiết kế layout website nào phổ biến nhất?

Việc cập nhật các thiết kế layout website phổ biến cũng là việc mà các nhà thiết kế nên làm. Hiện nay, layout website phổ biến với hai loại cơ bản:

Layout cho website thương mại điện tử

Thiết kế layout website ấn tượng nhất hiện nay chính là các website thương mại điện tử. Dưới sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng công nghệ và internet. Con người cùng nhau trao đổi thông tin dựa trên những nền tảng thông minh này. Theo đó, thiết kế website thương mại điện tử thì layout phải khiến trang web trở nên nổi bật. Hướng đến các sản phẩm kinh doanh trực tuyến. Tập trung vào các điểm nhấn giao diện, màu sắc, dịch vụ hỗ trợ, giảm giá. Mang đến tỷ lệ cạnh tranh tốt, thu hút lượng lớn khách hàng.

Layout cho website nhận diện thương hiệu

Ngoài website thương mại điện tử, website nhận diện thương hiệu là cũng sản phẩm phổ biến. Trang web này được thiết kế để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, công ty. Mang hình ảnh của doanh nghiệp đến gần hơn với mọi đối tượng khách hàng. Thiết kế layout website nhận diện thương hiệu chính là cung cấp thông tin sản phẩm. Chủ yếu tập trung vào màu sắc và logo của thương hiệu.

Những lưu ý gì khi thiết kế layout là gì?

Thiết kế layout cho website như thế nào còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Cùng với đó là các thành phần và nội dung thay đổi trong website. Tuy nhiên dù bố cục khác nhau nhưng khi thiết kế cũng cần tuân theo quy tắc nhất định. Một số lưu ý dưới đây sẽ mang tới cho bạn một layout hoàn hảo:

Lưu ý quy tắc về hệ thống lưới

Mỗi layout cho website đều được các nhà thiết kế chia giao diện thành hệ thống lưới. Với bố cục “the grid theory”, chỉ cần bám sát các phần ô được chia từ trước. Sắp xếp các thành phần, màu sắc và nhiều yếu tố khác để tạo sự nhất quán. Giúp cho ấn phẩm được trình bày gọn gàng, tiết kiệm tối đa thời gian chỉnh sửa về sau.

Lưu ý về quy tắc nhấn mạnh và tỷ lệ

Quy tắc nhấn mạnh và tỷ lệ là yếu tố cần quan tâm khi thiết kế layout. Thực tế cho thấy mắt người cần có các khoảng trống để nghỉ ngơi và tập trung chú ý. Vì thế đừng để bố cục trên trang quá dàn trải khiến người xem thấy mệt mỏi. Khi tạo layout cho trang web, cần xác định trước nội dung, yếu tố chính/ phụ. Từ đó căn chỉnh tỷ lệ của các thành phần hợp lý nhất.

Lưu ý về quy tắc của sự cân bằng

Quy tắc cân bằng sẽ mang mọi thứ trở về sự an toàn, ổn định nhất. Sự cân bằng giữa các yếu tố tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Hãy tạo các khoảng trắng để giúp cho các chi tiết khác có được khoảng trống dễ thở. Tạo ấn tượng khó phai trong lòng người tiếp nhận.

Lưu ý về quy Tắc 1 Phần 3

Quy tắc 1 phần 3 là quy tắc được quy định trong nhiếp ảnh. Quy tắc này cũng được áp dụng trong thiết kế layout cho website. Giúp có được bố cục tuyệt vời trong thiết kế. Đây là tiêu chuẩn giúp cho sản phẩm đạt được hiệu quả cao, gây ấn tượng với người dùng. Tại các điểm giao nhau giữa hàng và cột chính là điểm nhấn. Bạn hãy chia thiết kế thành 3 cột, 3 hàng. Tại các điểm giao nhau, hãy đặt chủ thể chính cùng các yếu tố hỗ trợ khác.

Lưu ý về quy tắc số lẻ

Quy tắc cuối cùng cần quan tâm về layout trong thiết kế giao diện website là quy tắc số lẻ. Một hệ thống layout chứa yếu tố số lẻ đạt hiệu quả cao hơn so với số chẵn. Bởi trong 3 vật thể thì có đến 2 vật thể ở phía ngoài tạo sự cân bằng cho điểm giữa. Tạo nên sự nổi bật xuất hiện trong thiết kế. Quy tắc này cũng khá đơn giản, dễ áp dụng. Từng tạo ra nhiều thiết kế web nổi tiếng gây ấn tượng trong lòng người xem.

Kết luận

Một layout cho website hoàn hảo luôn cần đến những quy tắc vàng trong thiết kế. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về Layout là gì và thiết kế layout website. Là động lực và giải pháp tốt để mang đến sự sáng tạo tuyệt vời, ấn tượng. Đầu tư vào một layout đẹp chính là chìa khóa để thu hút khách hàng. Nâng cao doanh thu trong kinh doanh một cách ổn định và bền vững nhất.

Tham khảo: Lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo