so sánh flutter vs react native

Flutter vs React Native: So sánh nền tảng nào sử dụng tốt hơn

Hiện nay có nhiều framework giúp lập trình viên định hình cho ứng dụng di động cross-platform. Ở bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn công cụ Flutter và React Native. Đây là hai nền tảng được sử dụng nhiều trong những năm trở lại đây. Vậy React Native là gì, Flutter là gì, so sánh giữa Flutter vs React Native có gì giống và khác nhau. Mời bạn cùng Maciek Design tìm hiểu qua bài viết sau đây.

React Native là gì?

React Native là một framework JavaScript do công ty Facebook phát triển. Chúng ra đời nhằm giải quyết vấn đề hiệu năng của Hybrid và chi phí khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho nền tảng di động. Framework này cho phép người dùng tạo ra các ứng dụng di động sử dụng được cho cho cả 2 nền tảng iOS và Android trong cùng một cơ sở mã.

react native

Ưu điểm của React Native

Dưới đây là những ưu điểm được CEO Matt Long của React Native App Development Company hàng đầu tại thị trường Austraylia chia sẽ:

 • Có khả năng tái sử dụng code. Điều này giúp bạn xây dựng ứng dụng cho các hệ điều hành khác nhau với ít native code nhất.
 • Cộng đồng người dùng đông đảo, nhiệt tình. Với ưu điểm này bạn có thể nhận được những sự giúp đỡ, hỗ trợ từ cộng đồng khi gặp phải bugs.
 • Là một framework có tính ổn định cao, tối ưu được phát triển bởi Facebook.
 • Mã React Native có khả năng xử lí dữ liệu cho người dùng.
 • Giúp tiết kiệm thời gian khi một phát triển nhanh một ứng dụng nào đó.
 • Mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt. Có gần như đầy đủ thư viện cho các nhu cầu app thông dụng.
 • Back bởi Facebook. Họ dùng cho sản phẩm của họ hàng ngày nên các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ đây.
 • Sử dụng  JS – Một công cụ quen thuộc với nhiều nhà phát triển. React Native có thể chia sẻ business logic codebase với frontend.

Nhược điểm của React Native

 • Framework này yêu cầu phải có Native Code
 • Hiệu năng thấp hơn khi sử dụng Native App
 • Bảo mật chưa thực sự tối ưu vì dựa trên JS
 • Không phù hợp cho những app cần tính toán nhiều
 • Khả năng tùy biến cũng không tốt trong một vài module

Flutter là gì?

Flutter cũng là một framework hỗ trợ đa nền tảng cho iOS và Android do nhà Google phát triển. Chúng sử dụng ngôn ngữ DART do nhà Google phát triển. Bên cạnh đó chúng được sử dụng để tạo ra các ứng dụng Native cho Google.

flutter

Ưu điểm của Flutter

 • Đem lại hiệu ứng, hiệu suất cao cho người dùng
 • Giao tiếp trực tiếp gần giống như hệ thống
 • Chạy giả lập mobile trên web giúp hỗ trợ việc hoàn thiện ứng dụng
 • Bộ đo lường chỉ số hiệu suất cao giúp cho các lập trình viên có thể kiểm soát được hiệu suất ứng dụng
 • Flutter được sử dụng để xây dựng các nền tảng gắn vào Native giúp tăng hiệu suất cho ứng dụng

Nhược điểm của Flutter:

 • Bộ nhớ sử dụng nhiều do bộ nhớ render UI được viết lại hoàn toàn không liên quan tới UI có sẵn.
 • UI và OS phát triển riêng không đi chung với nhau. Tức là cùng một phiên bản Flutter nhưng khi tạo ra ứng dụng iOS thì lại giống nhau.
 • Bạn sẽ mất thêm thời gian học mô hình dữ liệu có trong Flutter. Bạn sẽ cần học thêm ngôn ngữ DART, block pattern, DART Streaming.
 • DART sẽ dính với DART trong khi phát triển ứng dụng. Chúng không được mềm mại như ngôn ngữ JavaScript.

So sánh giữa 2 nền tảng Flutter vs React Native

Điểm giống nhau giữa React Native và Flutter

Hai nền tảng đều được dùng để phát triển cross-platform app

Hai framework này cùng đem đến một số hiệu suất ứng dụng khá vượt trội với nhiều tính năng. Giúp cho việc thiết kế app nhanh chóng trên nhiều platform: iOS, Android, UWP. Nền tảng Flutter hỗ trợ platform chỉ ở nền tảng Android và iOS.

flutter vs react native

Cả hai framework đều được hỗ trợ bởi cộng đồng công nghệ khổng lồ

Hai nền tảng Flutter vs React Native đều có cộng đồng người sử dụng đông đảo. Chính vì thế mà chúng có cộng đồng giúp đỡ đông đảo theo. React Native thì được cung cấp bởi Facebook, còn Flutter được cung cấp bởi Google để giúp phát triển ứng dụng di động. Ngoài ra, cả nền tảng Flutter và Ract Native được được các công ty phát triển ứng dụng hàng đầu hiện nay ở Việt Nam là Groove Technology Software Company, Mona Media, FSoft ưa chuộng vì tính linh hoạt và khả năng mà chúng làm được.

Sử dụng nguồn mở, miễn phí và nhanh chóng

Hai nền tảng này cùng sử dụng SDK nguồn mở miễn phí. Chính vì thế mà các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng nhanh chóng dựa vào Native Performance.

Documentation chi tiết luôn được cập nhật

Với cộng đồng người dùng đông đảo, hai nền tảng này luôn hỗ trợ cập nhật Documentation. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ cung cấp tài liệu tham khảo API và các dạng tài nguyên một cách toàn diện.

Cả hai cùng hỗ trợ UI và Native Experience

Đối với React Native: Sử dụng UI cơ bản trong IOS và Android; Vì vậy có thể mang lại Native Experience. Ở Flutter: Sử dụng widget để có thể cung cấp Native Experience trên platform của Android và IOS.

Hỗ trợ Hot reloading và giúp sửa đổi nhanh chóng

hot reloading

Một benefits of React Native nữa đó là hỗ trợ Hot reloading. Chúng cho phép người dùng chạy code mới; Đồng thời vãn giữ nguyên được trạng thái của ứng dụng thay vì bạn phải recompile. Nhờ đó chúng sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng, giúp mang lại hiệu quả trong thiết kế app. Còn ở Flutter thì chúng hỗ trợ cho Stateful Hot Reloading. Thông qua đó có thể phản ánh và thay đổi ngay tức thì, bạn không cần khởi động lại. Đặc biệt tính năng này vô cùng hữu ích trong tình huống mất trạng thái ứng dụng.

Điểm khác nhau Flutter vs React Native

Ngôn ngữ lập trình

Điểm khác nhau đầu tiên của hai nền tảng này chính là ở ngôn ngữ lập trình. Ở nền tảng Flutter thì sử dụng ngôn ngữ DART. Đối với React Native thì sử dụng ngôn ngữ JavaScript. DART là ngôn ngữ lập trình mới, vì vậy mà nhiều nhà phát triển vẫn còn cảm thấy lạ lẫm. Nhưng ngôn ngữ DART sử dụng các feature của các ngôn ngữ để giúp code Native App trông đẹp hơn.

JavaScript có ưu điểm không có bất kì component hay là styling nào. Chúng không có sự tách biệt giữa các template, style hay data. Mặt khác, ngôn ngữ DART rất dễ sử dụng đối với những lập trình viên đã có kinh nghiệm. Những lập trình viên phát triển app trên ngôn ngữ C++ hay Java sẽ dễ dàng sử dụng ngôn ngữ DART.

Tính linh hoạt và ổn định

flutter vs react native

Vì cả hai nền tảng đều được quản lí bởi cộng đồng người dùng mạnh mẽ. Vì thế mà chúng cũng sẽ không có tính ổn định. Flutter sẽ được cung cấp một widget tùy chỉnh mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị. Ở nền tảng React Native thì mang đến cho người dùng nhờ giao tiếp trực tiếp với Native Platform.

Framework Flutter đang cố gắng để có một chỗ đứng trên thị trường. Vì sự phát hành ổn định mà chúng cũng có chỗ đứng hơn. Còn nền tảng React Native thì vẫn giữ nguyên vị trí hàng đầu từ trước trong danh sách các công cụ phát triển ứng dụng Cross-platform.

Thời gian phát triển ứng dụng

Hiện nay thì các công ty đều tận dụng Cross-Platform vì chúng giúp tiết kiệm thời gian viết code app bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cả hai công cụ này đều cam kết là cung cấp các time – to – market cho ứng dụng. Bạn cũng có thể sử dụng thư viện từ bên thứ ba với component để xây dựng ứng dụng. Bên cạnh đó có thêm các Widget tùy chỉnh chất lượng cao. Nhờ đó giúp cho quá trình xây dựng ứng dụng trong thời gian ngắn hơn so với việc phát triển Native App.

Hiệu suất làm việc

hiệu suất

Nếu xét về hiệu suất thì công cụ Flutter sẽ cao hơn React Native nhờ vào tính đơn giản của nó. Nhưng xét về việc truyền tải các trải nghiệm người dùng thì nền tảng React Native sẽ tối ưu hơn trên cả hai Platform. Flutter thì có ưu điểm là có khả năng sử dụng code. Layer JavaScript giúp cho các Native Component trở nên thuận tiện hơn.

IDE và vấn đề viết code

Công cụ Flutter được hỗ trợ bởi Visual Studio Code và Android Studio. Nhưng Flutter đòi hỏi người dùng phải học DART thì mới có thể phát triển một ứng dụng ở đây. React Native được hỗ trợ bởi IDE. Chúng sẽ cung cấp cho các curve nên người dùng sẽ dễ học hơn.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã so sánh giữa hai framework Flutter vs React Native trên những tiêu chí thiết thực. Với những thông tin trên thì chúng tôi hy vọng các bạn có thể lựa chọn được một framework phù hợp cho việc phát triển app mobile của mình. Không thể xác định nền tảng nào tốt hơn nhưng dựa vào kinh nghiệm, khả năng và sở thích của bạn thì bạn sẽ có quyết định của mình.

Xem thêm: So sánh sự khác nhau giữa Framework và CMS