công việc seo

Các bước SEO hiệu quả cho người làm SEO chuyên nghiệp

Các bước SEO hiệu quả

Seo là gì?

Search Engine Optimization – SEO hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trên top kết quả của các công cụ tìm kiếm khi tìm kiếm các từ khóa liên quan, tiêu biểu là công cụ tìm kiếm Google.

Ngày nay, với tốc độ phát triển không ngừng nghỉ của mạng xã hội, nghề dịch vụ SEO website càng ngày càng trở nên HOT bởi chính tính chất công việc của nó. Mặc dù là một công việc riêng lẻ nhưng SEO lại chiếm một phần cực kỳ quan trọng trong các loại hình quảng cáo online và quan trọng nhất trong số đó là google adsense , google shopping. Tầm quan trọng của nó thể hiện rõ ràng trong những kết quả mang lại cuối cùng, cụ thể là số lượt nhấp vào bài viết, số lượt người dùng ghé thăm website, thời gian người dùng ở lại website,…
Vậy để tạo ra kết quả SEO tốt, người làm SEO cần gì?
Theo các công ty thiết kế website chuyên nghiệp, định hình một chiến lược cụ thể là điều không thể thiếu cho bất cứ người làm SEO nào. Năm bước cơ bản để SEO hiệu quả:


Bước 1: Kiểm tra website và xác định yêu cầu SEO của website

Kiểm tra website và xác định yêu cầu SEO của website giúp cho người làm SEO sẽ đưa ra những đánh giá đúng đắn về website. Từ đó, họ sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn cho chiến lược SEO website của mình. Có thể kiểm tra website bằng công cụ được hỗ trợ trực tiếp từ Google là Google Search ConsoleGoogle Analytic.

Bước 2: Phân tích từ khóa cho người làm SEO

Từ kết quả có được tại bước 1, người làm SEO sẽ xây dựng bộ từ khóa phù hợp với mục đích của khách hàng.

phân tích từ khóa trong SEO
Phân tích từ khóa

Bước 3: Tối ưu hóa website

Trong bước này, các SEOer cần giải quyết được 2 vấn đề:

Vấn đề thứ nhất, website đã thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm hay chưa? Các yếu tố quan trọng mà SEOer cần xem xét để giải quyết vấn đề này là: thẻ title, h1, h2, keywords,…

Vấn đề thứ hai, nội dung các bài viết trên website của bạn đã đảm bảo được sự “độc quyền” chỉ riêng website đó có hay không? “Độc quyền” ở đây có nghĩa là, nội dung bài viết xét về ngữ pháp, câu từ thì không bị trùng lặp trên 70% so với các nguồn khác. Bên cạnh đó, để tăng tính thu hút trong nội dung, SEOers cần chú ý chèn thêm những hình ảnh và video để “giữ chân” người đọc ở lại website của mình lâu hơn để tăng điểm và tăng sự thân thiện đối với công cụ tìm kiếm nhé.

Bước 4: Xây dựng hệ thống các liên kết

Hệ thông liên kết trong SEO
Hệ thống liên kết

Các liên kết được tạo ra và chia sẻ một cách có chủ đích sẽ tiếp cận người dùng dễ dàng hơn. Để tăng lượt traffic đáng tin cậy và được xếp hạng cao trên top tìm kiếm thì các bạn sẽ phải viết các bài viết và dẫn link của bài viết trong trang đích vào trong bài viết của mình để tăng lượt tiếp cận đối với người dùng mạng xã hội. Các trang mạng xã hội có nhiều người dùng là Facebook, Twiter, Pinterest,… Lưu ý, các bạn nên thay đổi nội dung bài viết liên tục để tránh bị xem là spam nhé.

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống back link vững chắc thì việc đẩy SEO từ khóa cũng góp phần tạo nên những ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả việc website của bạn ở top mấy trên công cụ tìm kiếm. Đa phần các SEOer sẽ đẩy mạnh SEO theo từ khóa thay vì SEO toàn trang vì sự hiệu quả của nó vượt trội hơn.

Bước 5: Kiểm tra, theo dõi, đánh giá

Kiểm tra lượt Traffic hàng ngày và theo dõi thứ hạng của bộ từ khóa đang nằm ở vị trí nào sẽ giúp cho người làm SEO đánh giá được mức độ hiệu quả của chuỗi công việc trước đó. Từ đó đưa ra những quyết định về việc điều chỉnh và định hướng lại chiến lược một cách hợp lý và có hiệu quả hơn.

Nhìn chung, SEO là cả cả một quá trình mà các bước là một mắt xích có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. CEO tại công ty SEO chuyên nghiệp Mona SEO cho biết rằng Người làm SEO không chỉ phải có óc phán đoán chính xác mà còn phải linh hoạt trong việc xử lý vấn đề để tạo ra các kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, đối với các công ty không xây dựng, tổ chức một bộ phận SEO chuyên biệt thì nên tìm đến sự hỗ trợ từ các công ty SEO chuyên nghiệp bên ngoài. Việc làm này không chỉ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức cho công ty mà còn đảm đảm bảo được phần kết quả mong muốn.