thiết kế web wordpress

Có nên làm website bằng wordpress?

Hiện nay các CMS mã nguồn mở đang được nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Nó không chỉ quản trị dễ dàng mà còn là công cụ chuẩn SEO mang lại sự tối ưu hiệu quả cho website. Có rất nhiều website được thiết kế từ wordpress. Tuy nhiên, có nhiều người băn khăn không biết có nên lập trình web bằng wordpress hay không? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ lý do vì sao nên xây dựng website bằng wordpress.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ WORDPRESS

WordPress là gì?

WordPress chính là một phần mềm máy tính sử dụng ngôn ngữ lập trình website PHP và được xem như là một mã nguồn mở. WordPress ra đời và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2003 được tạo ra bởi Matt Mullenweg và Mike Little, từ đó đến nay CMS WordPress đã phát triển mạnh mã được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Hiểu theo nghĩa chi tiết hơn thì wordpress chính là một dạng CMS được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ. WordPress có mã nguồn mở và được sử dụng hoàn toàn miễn phí để tạo ra các trang web, blog cá nhân hoặc những website kinh doanh trực tuyến,…

Ngày nay, tất cả các website lớn trên thế giới đều sử dụng mã nguồn mở wordpress bởi nó có nhiều tính năng tiện lợi rất dễ sử dụng và tốt cho việc SEO trang web. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về SEO tại https://mona.media/dich-vu-seo-tong-the-uy-tin-tai-hcm/. Phần lớn nếu làm website để kinh doanh thì người ta thường chọn lựa wordpress làm nền tảng để thiết kế website vì nó tối ưu seo, muốn kinh doanh, bán hàng thì trang web của bạn phải nằm top google, khi đó thì khách hàng mới tìm thấy trang web của bạn mà mua hàng được. SEO hiểu đơn giản chính là hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bao gồm các công việc tối ưu trang web, tối ưu bài viết, trang sản phẩm… Khi làm website bằng wordpress, có thể kết hợp với các plugin hỗ trợ việc seo như Yoast seo, wp rocket, xml sitemap,… Việc sử dụng các plugin này cũng khá dễ dàng, không như các nền tảng thiết kế website khác.

Bên cạnh việc chạy kênh marketing trực tuyến bằng SEO thì bạn cũng có thể dùng google adword, cách làm này thì nhanh chóng đưa từ khóa lên top google nhưng bạn phải tốn tiền rất nhiều cho mỗi click chuột đấy. Trước khi chạy google adwords, bạn cũng nên cân nhắc học thêm những cách viết mẫu quảng cáo google hiệu quả, chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của bạn sau này.

Trước kia, việc tạo ra website và quản lý nó không phải là một điều đơn giản. Tuy nhiên, ngày nay với sự ra đời của wordpress thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay cả đối với những người không có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin và code cũng có thể xây dựng được một website, cũng như có thể quản lý và khắc phục các vấn đề cơ bản của website thông qua wordpress.

Làm website bằng wordpress
Làm website bằng wordpress

Cấu trúc cơ bản của bộ quản trị WordPress

Bộ quản trị wordpress gồm có các thành phần sau:

Cấu trúc cơ bản của bộ quản trị WordPress

Dashboard

Là thành phần tổng quan về wordpress bao gồm: các thông tin tóm tắt về website wordpress, viết blog nhanh, một số bình luận mới nhất, hệ thống plugins mới và phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có các link đến website của bạn.

Updates

Hiển thị tất cả cá plugin và themes có phiên bản mới nhất.

Posts

Dùng để quản lý các bài viết, tag và danh mục.

All posts

Dùng để 1uản lý tất cả các bài viết.

Add new

Dùng để đăng bài viết mới.

Categories

Dùng để quản lý tất cả các danh mục trong wordpress.

Tags

Dùng để quản lý tất cả các Post Tag.

Appearance

Được sử dụng để quản lý giao diện cho website.

Plugins

Quản lý các thành phần mở rộng.

Settings

Thiết lập các tùy chọn.

Phân loại wordpress

WordPress blog

WordPress.com là một dịch vụ miễn phí dùng để viết blog, với giao diện được xây dựng thân thiện với người dùng, cùng nhiều công cụ thích hợp thu hút đông đảo cộng đồng viết blog. Khi bạn đăng ký vào tài khoản wordpress.com sẽ được cung cấp một subdomain dạng example.wordpress.com. Tuy nhiên, không được tích hợp các plugin nên không tùy chỉnh được code của giao diện và các setting cũng rất hạn chế.

WordPress tự host

WordPress cho phép bạn tải xuống mã nguồn mở để người dùng có thể xây dựng một website hay blog như mong muốn. Ngày nay khi nhắc đến wordpress người ta thường nghĩ ngay tới wordpress tự host hay còn gọi là WordPress Self-Hosted

WordPress tự host cho phép người dùng có quyền cài đặt các giao diện hay còn gọi là chủ đề ngay từ bên ngoài. Tuy nhiên, người dùng muốn sử dụng wordpress tự host thì phải có hosting riêng và phải tự bảo mật blog riêng của mình.

WordPress tự host cho người dùng khả năng tự phát triển website theo mong muốn riêng của mình nhằm tạo ra bản sắc riêng cho trang web. Được cung cấp tên miền riêng nên người dùng hoàn toàn có thể sử dụng để làm các trang thương mại điện tử hay diễn đàn.

WordPress tự host có thể sử dụng hệ thống FW và một trong những FW nổi tiếng nhất đó chình là Genesis. Đối thủ của Genesis là Thesis nhưng cới chính sách mở nên Genesis đã nhanh chóng áp đảo và thống trị hệ thống FW hiện tại của wordpress tự host.

CÓ NÊN LÀM WEBSITE BẰNG WORDPRESS?

Câu trả lời sẽ là nên sử dụng wordpress để thiết kế website. Nếu bạn còn băn khoăn thì có thể tham khảo các lý do sau đây:

Nên làm website bằng wordpress vì nó dễ sử dụng

WordPress là một CMS được phát triển nhằm phục vụ người dùng phổ thông không có nhiều kiến thức về lập trình và thiết kế website wordpress. Các thao tác thực hiện của wordpress cũng rất đơn giản cùng giao diện trực quan thân hiện với người dùng giúp bạn có thể tạo ra một website trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, phương pháp cài đặt cũng rất dễ dàng, bạn có thể tự cải đặt một website trên máy chủ và tự vận hành nó sau một cú nhấp chuột.

Cộng đồng wordpress hỗ trợ đông đảo

Là một CMS có mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được hỗ trợ sử dụng bởi một cộng đồng trên khắp thế giới. Nếu bạn có kiến thức tiếng Anh tốt thì bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho khó khăn mình gặp phải trên các forum chuyên làm website bằng wordpress. Bạn có thể tìm thấy được nhiều sự trợ giúp và hướng dẫn sử dụng wordpress tại các trang thiết kế website.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Nhiều gói giao diện có sẵn
Nhiều gói giao diện có sẵn

Tuy wordpress rất dễ dàng sử dụng nhưng bạn phải có một kiến thức nhất định về thiết kế website thì mới có thể sử dụng được wordpress. Tuy nhiên, đây không phải là một điều quan trọng vì wordpress cung cấp một hệ thống giao diện cực kỳ phong phú và đơn giản nên bạn sẽ dễ dàng sử dụng sau vài cú nhấp chuột.

Nhiều plugin hỗ trợ marketing, quảng cáo website

Các công cụ plugin mở rộng nghĩa là một thành phần cài đặt thêm vào wordpress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết. Ví dụ: bạn muốn thiết kế trang web kinh doanh điện tử thì bạn cần phải cài đặt thêm plugin WooCommerce cho wordpress. Với lợi thế có đông đảo người sử dụng nên thư viện plugin của wordpress cũng vô cùng phong phú, có cả miễn phí và trả phí. Hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thể tìm thấy thông qua hệ thống plugin.

Nhiều plugin hỗ trợ marketing
Nhiều plugin hỗ trợ marketing

Ưu điểm của việc làm website bằng wordpress đó chính là nó có nhiều plugin hỗ trợ cho việc quảng cáo website, ví dụ khi bạn muốn quảng cáo facebook hiệu quả thì đường phần mô tả đường link phải rõ ràng, chỗ meta description, thu hút người xem. Bạn có thể dễ dàng chỉnh bằng plugin yoast seo. Không chỉ dành riêng cho quảng cáo facebook, bạn cũng có thể dễ dàng quảng cáo website wordpress bằng các hình thức khác như google adwords, quảng cáo zalo…. Tất cả các mẫu quảng cáo đều hiển thị đẹp mắt.

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một lập trình viên am hiểu về các ngôn ngữ lập trình như: HTML, CSS, PHP thì bạn có thể dễ dàng mở rộng bản thiết kế khi làm website bằng wordpress. Vì nó có rất nhiều các tính năng bổ ích. WordPress là một CMS có mã nguồn mở nên bạn có thể nhanh chóng hiểu được các tính năng hoạt động của nó và đồng thời còn phát triển thêm nhiều tính năng khác.

Bạn có thể thoải mái sử dụng hàng nghìn các hàm function cò sẵn của nó. Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook. Chính vì thế, hầu hết các công việc thiết kế website của một lập trình viên chuyên nghiệp đều có thể thực hiện bằng wordpress.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress là có rất nhiều ngôn ngữ kèm theo bao gồm cả tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ khác nhau.

Có thể thiết kế nhiều loại trang web khi làm website bằng wordpress

WordPress không chỉ dùng để làm blog cá nhân mà bạn còn có thể phát triển thành nhiều loại website khác nhau như: trang bán hàng online, website giới thiệu công ty, báo điện tử, thiết kế website giá rẻ… bằng việc kết hợp các plugin với các theme. Tuy nhiên, để làm được những điều này bạn phải chắc chắn rằng đã hiểu rõ về wordpress chứ đừng vội vàng sẽ nhận được cảm giác thất vọng và phức tạp của nó.

MỘT SỐ TÍNH NĂNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT CỦA WORDPRESS

Hiển thị hoặc ẩn bằng cách sử dụng màn hình tùy chọn

Trên một số trang của khu vực admin wordpress, bạn sẽ thấy nút Screen Options với chức năng cho phép bạn hiển thị hoặc ẩn các mục trên màn hình mà bạn đạng xem.

Dễ dàng thay đổi banner, hình ảnh logo trên website

Khi làm website bằng wordpress bạn có thể dễ dàng thay đổi logo, hình ảnh, banner của website chỉ bằng một cú click chuột. Bạn không cần phải quá bận tâm về vấn đề code hoặc kiến thức lập trình, bởi mọi thứ đã được đơn giản hóa bởi wordpress. Nếu cần thay logo, bạn chỉ cần vào phần quản trị thay chỗ header là xong, vậy website đã có một logo mới. Nếu cần thiết kế logo thì bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm thiết kế logo tốt nhất hiện nay để tham khảo, tất nhiên nếu bạn không phải là dân designer chính hiệu thì nên thuê những đơn vị chuyên thiết kế quảng cáo để có logo đẹp mắt nhất. Công việc của bạn chỉ là lên ý tưởng, trình bày nội dung để đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế quảng cáo họ thực hiện, hãy trình bày thật sát nội dung ngành nghề kinh doanh của mình để có được logo tốt nhất có thể.

Dán URL để tạo các liên kết trong Visual Editor

Nhiều người dùng không để ý, thay vì sử dụng chức năng popup để dán liên kết thì họ chỉ cần chọn văn bản và nhấn Ctrl + V để dán URL. Các biên tập hình ảnh sẽ tự động chuyển đổi chúng thành liên kết.

Cách thức tiếp cận các Widget

Đối với những lập trình viên thì việc chỉ cần kéo và thả các widget vào sidebar là vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những người mới sử dụng wordpress thì việc sử dụng chuột để kéo thả hoặc công cụ trackpad thì không phải là điều đơn giản.

Chính vì thế, wordpress cung cấp một chế độ trợ năng giúp ẩn các widget. Chế độ này giúp cho người dùng có thể dễ dàng thêm widget mà không cần sử dụng kéo và thả các mục.

Xem trước themes mà không cần kích hoạt chúng

Nhiều người dùng cho rằng việc thay đổi các themes thì sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn cho website của họ. Đây cũng là một lý do đúng đắn. Chính vì thế, bạn cần phải kiểm tra các themes mới mà không cần phải kích hoạt nó

Điều này thật đơn giản khi bạn làm website bằng wordpress, bạn có thể thực hiện như sau: Bạn chỉ cần cài đặt themes mới và truy cập vào Appearance -> Themes. Sau đó bạn di chuyển chuột đến các themes mới được cài đặt và nhấn vào nút Live Preview. WordPress sẽ thực hiện chức năng khởi động tùy biến themes cho bạn xem trước giao diện website khi sử dụng themes mới.

Chia bài viết đơn thành nhiều trang

Đối với những bài viết dài bạn muốn phân chia chúng thành nhiều trang. Điều này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thêm tag <! – Nextpage-> trong bài viết thì tự động wordpress sẽ phân chia chúng thành 2 trang. Nếu bạn muốn chia thành nhiều trang hơn thì có thể thêm tag một lần nữa.

Tính năng này cực kỳ hiệu quả khi bạn chia sẽ bài viết dài và không muốn người đọc phải di chuyển chuột quá nhiều.

Nhúng liên kết, video và đa phương tiện

WordPress có thể tự động nhúng nội dung như: video và đa phương tiện từ một số các trang web phổ biến như: Instagram, Youtube, Twitter,… Tất cả thao tác bạn cần thực hiện là dán URL từ một trong các website hỗ trợ, khi đó wordpress sẽ tự động nhúng liên kết và các nội dung đó cho bạn.

Bạn đã hết băn khoăn khi làm website bằng wordpress chưa? Với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn tốt hơn về wordpress và không còn lo lắng khi lựa chọn sử dụng nó. Chúc các bạn có một website hoàn hảo như mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ của Maciek Design về vấn đề thiết kế website bằng wordpress. Xin giới thiệu thêm về Maciek Design, chúng tôi là công ty chuyên thiết kế banner, thiết kế logo, thiết kế hình ảnh theo yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm thêm thông tin liên quan thì bạn có thể tìm hiểu qua thư viện lập trình Mona Guide.